Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại Olympic: Đảm bảo an toàn cho vận động viên trước dịch COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng nhất

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 tại Làng vận động viên, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn đã có cuộc trao đổi thông tin về công tác đảm bảo an toàn, phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh của ban tổ chức và từ phía đoàn Thể thao Việt Nam.

Chú thích ảnh
Theo sự sắp xếp của ban tổ chức Thế vận hội, đại bản doanh của Đoàn Thể thao Việt Nam đặt tại tầng 11, văn phòng Đoàn đặt tại tầng 2 của tòa nhà số 5 Làng VĐV Olympic. Ảnh: Thu Sâm/Đoàn TTVN

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn cho biết, kể từ khi đoàn Thể thao Việt Nam có mặt tại Tokyo, phía ban tổ chức đã tổ chức ít nhất 2 cuộc họp trưởng đoàn để bàn bạc về công tác tổ chức nhưng quan trọng nhất vẫn là vấn đề phòng, chống lây nhiễm COVID-19 trong và ngoài Làng vận động viên. Đây được xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ban tổ chức Olympic lần này.

“Ở mọi nơi, biện pháp phòng, chống dịch cao nhất mà chúng ta vẫn đang kích hoạt là biện pháp 5K mà chúng ta đã thực hiện trong công tác tập luyện cũng như sang Nhật Bản thi đấu. Tuy vậy, các VĐV, HLV trong quá trình di chuyển đến các địa điểm tập luyện và đặc biệt là khu vực nhà ăn, chúng ta không thể giữ khoảng cách như chúng ta vẫn thực hiện được, vì thế các HLV, VĐV phải tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, trước tiên là bảo vệ cho bản thân sau đó là bảo vệ cho cộng đồng quốc tế, cho toàn Đoàn an toàn trở về trong vòng tay yêu thương của người thân, gia đình, bạn bè” - ông Trần Đức Phấn chia sẻ.

Theo công bố chính thức của ban tổ chức tính từ ngày 17 - 19/7 trong Làng vận động viên (VĐV) đã có 58 ca nhiễm COVID-19. Sáng 21/7, Ủy ban Tổ chức Olympic Tokyo thông báo tiếp tục ghi nhận thêm 10 trường hợp liên quan đến sự kiện thể thao này dương tính với virus SARS-CoV-2.

Theo đại diện Đoàn Thể thao Việt Nam, ngay trong buổi họp đầu tiên sau khi Đoàn đặt chân đến Nhật Bản, bác sĩ phụ trách công tác y tế Nguyễn Văn Phú (Giám đốc Trung tâm Doping và Y học thể thao) đã cảnh báo các địa điểm có nguy cơ cao trong việc lây lan biến chủng Delta.

Theo bác sĩ Phú, nhà ăn của Làng VĐV là nơi có nguy cơ cao nhất vì thế khi tới nhà ăn, toàn bộ các thành viên của Đoàn Thể thao Việt Nam phải thực hiện việc sát khuẩn, đeo khẩu trang, dùng găng tay do ban tổ chức phát để lấy thức ăn, tránh chạm tay khi không có găng tay vào các đồ dùng trong nhà ăn. Bác sĩ Phú cũng căn dặn các thành viên của Đoàn nên đi ăn theo từng nhóm để hạn chế việc ngồi cạnh, tiếp xúc gần với các nhóm khác. Các thành viên Đoàn Thể thao Việt Nam khi ở nhà ăn cũng nên tập trung ăn để giảm thời gian phải lưu trú lâu trong nhà ăn và luôn sử dụng khẩu trang y tế do Đoàn phát. Do COVID-19 diễn biến phức tạp nên các cuộc họp, kể cả các cuộc họp của Trưởng đoàn các nước tham dự Thế vận hội cũng sẽ được rút ngắn để tránh sự lây lan của dịch bệnh.

Xem clip phỏng vấn Trưởng đoàn Trần Đức Phấn về công tác đảm bảo an toàn cho vận động viên trước dịch COVID-19 (bình ảnh do đoàn Thể thao Việt Nam cung cấp):

“Mỗi thành viên trong Đoàn hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm hơn bao giờ hết để tập luyện, thi đấu an toàn, thành công, đáp lại sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Bộ VHTT&DL và lòng mong mỏi của nhân dân cả nước. Vì thế mỗi VĐV hãy là một chiến sĩ tiên phong trong việc phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn về sức khoẻ cho các cuộc tranh tài sắp tới” - Trưởng đoàn Trần Đức Phấn nhấn mạnh.

L. Sơn/Báo Tin tức
Đoàn Thể thao Việt Nam tập trung đảm bảo an toàn cho các vận động viên
Đoàn Thể thao Việt Nam tập trung đảm bảo an toàn cho các vận động viên

Tối 20/7, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, đại diện đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) cho biết, các cán bộ đoàn đã bàn bạc để đưa ra các phương án dự phòng, hạn chế tối đa các rủi ro lây nhiễm COVID-19 có thể xảy ra đối với VĐV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN