SEA Games 31: Khán giả xem Lễ khai mạc qua truyền hình, smartphone sẽ cảm nhận được hiệu ứng của công nghệ hiện đại

Lễ khai mạc SEA Games 31 diễn ra lúc 20 giờ ngày 12/5/2022 trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Chú thích ảnh
Hình ảnh tổng duyệt Lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh minh họa: Quang Hà/TTXVN.

Việc có mặt trực tiếp trên sân để hòa mình vào sự kiện thể thao hàng đầu khu vực Đông Nam Á là mơ ước của bất kỳ người hâm mộ nào. Tuy nhiên, sức chứa của Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình có hạn và để phục vụ chương trình, theo thông tin từ Ban tổ chức SEA Games 31, Lễ khai mạc không bán vé xem, chỉ phát hành khoảng 20.000 vé mời cho quan khách, người hâm mộ. Hơn 20.000 giấy mời này có chỗ ngồi ở các khán đài A, C và D của sân Mỹ Đình. Riêng khán đài B sẽ trở thành nơi dàn dựng sân khấu.

Theo kịch bản, Lễ khai mạc SEA Games 31 dự kiến kéo dài 120 phút với phần lễ và phần hội, trong đó, chương trình nghệ thuật đặc biệt tại Lễ khai mạc chú trọng yếu tố văn hóa đặc trưng của Việt Nam cũng như các nước trong khu vực Đông Nam Á, khi kết hợp các màn biểu diễn với những công nghệ hiện đại nhất. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dàn dựng nghệ thuật Lễ khai mạc SEA Games 31, những khán giả không có điều kiện theo dõi trực tiếp trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình cũng không phải chịu nhiều "thiệt thòi".

Ông Nguyễn Hữu Thanh, chuyên gia cố vấn hình ảnh, điều phối kỹ thuật công nghệ đêm khai mạc, bế mạc SEA Games cho biết, với công nghệ Mapping và công nghệ thực tế ảo tăng cường (AR), khán giả xem qua truyền hình, smartphone sẽ cảm nhận được hiệu ứng tuyệt vời của công nghệ. Chẳng hạn, với màn rồng bay lượn, khán giả xem truyền hình sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh thăng hoa sống động khi chú rồng bay lượn từ tâm mặt sàn sân khấu (8.000m2) của Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, cuộn tròn rồi bay lượn vòng quanh sân khấu và toàn bộ trên sân. Trong khi đó, với mắt thường, khán giả trên sân chỉ thấy chú rồng trên màn hình dựng của sân khấu (800 m2).

Theo lý giải của ông Nguyễn Hữu Thanh, vì là “ảo tăng cường” nên khán giả xem qua các nền tảng truyền hình, smartphone  lại thấy được. Đó là công nghệ hiện đại mà thế giới sử dụng như các kỳ Olympic tại Rio (Brazil), Tokyo (Nhật Bản) cùng nhiều kỳ đại hội thể thao quốc tế lớn.

Dù không tiết lộ chi tiết kịch bản Lễ khai mạc SEA Games 31 song ông Nguyễn Hữu Thanh khẳng định: "Chương trình rất đẹp, tuyệt vời!”.

Ngân Lượng (TTXVN)
Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ thể hiện một Việt Nam thân thiện, lay động lòng người
Lễ khai mạc SEA Games 31 sẽ thể hiện một Việt Nam thân thiện, lay động lòng người

Lễ khai mạc SEA Games 31 đã cận kề, Tổng đạo diễn của chương trình nghệ thuật tại Lễ khai mạc SEA Games 31, Nghệ sỹ Ưu tú Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) cùng tổ đạo diễn cho biết đã gần như “ăn, ngủ” tại Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình để rà soát kỹ càng mọi khâu chuẩn bị về kỹ thuật, chuyên môn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN