Mang bóng đá đến với những trẻ em thiệt thòi

Trung tâm Nghiên cứu và Truyền thông vì sự phát triển bền vững (CSD), một tổ chức phi chính phủ với nhiệm vụ nghiên cứu các vấn đề nổi cộm của xã hội một cách khác biệt và đưa ra các giải pháp thông qua các công cụ truyền thông, đã triển khai dự án bóng đá kết hợp kỹ năng sống dành cho trẻ em: “Faster – Hãy để trẻ em vui chơi”.

Faster đến với các em nhỏ có hoàn cảnh thiệt thòi.


"Dự án mong muốn mang đến những hoạt động dành cho trẻ em, mà trước hết, là với trẻ em có hoàn cảnh thiệt thòi. Chúng ta có thể nhận thấy, nguyên nhân dẫn đến nguy cơ dễ bị tổn thương ở trẻ em là do các em chưa đủ năng lực hành vi để nhận thức và kiểm soát bản thân, thêm vào đó, với lứa tuổi này, các em không có khả năng tự bảo vệ trước sự xâm hại từ bên ngoài.

Vấn đề đặt ra là đi tìm giải pháp phù hợp nhất để có thể vừa tác động từ bên trong, từ chính bản thân các em, để các em nhận ra được cách sống, cách hành xử thích hợp; cùng với đó là tác động đến xã hội, để mọi người cùng hiểu được vai trò của chăm sóc trẻ em, từ đó cùng chung tay hành động vì trẻ. Yêu cầu trên đòi hỏi một công cụ có sức lan tỏa lớn, không chỉ tạo môi trường thay đổi suy nghĩ của trẻ mà còn có tác dụng kêu gọi sự giúp đỡ của cộng đồng. Từ đó CSD đã tập trung nghiên cứu, khai thác về bóng đá và đưa ra ý tưởng xây dựng dự án bóng đá kết hợp kỹ năng sống dành cho trẻ em: “Faster – Hãy để trẻ em vui chơi” này"- đại diện CSD cho biết.

143 em có hoàn cảnh thiệt thòi đến từ Trung tâm nuôi dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu – Hà Đông, Trung tâm dạy nghề nhân đạo Koto, Tổ chức tình nguyện SJ Việt Nam, Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh, Làng trẻ em Birla Hà Nội và Trường Nội trú Nguyễn Viết Xuân, đã tham gia dự án với những khóa huấn luyện bóng đá kéo dài hơn 2 tháng. Các em được hướng dẫn các kỹ năng và kỹ thuật cơ bản về bóng đá bằng giáo trình chuẩn hóa thế giới do ông Nazri Nasir - cựu đội trưởng Đội tuyển quốc gia Xinhgapo - chuyển giao.

Các bài kỹ thuật về đá bóng trong khóa huấn luyện như rê bóng, dừng bóng bằng má ngoài, má trong, lòng bàn chân, rê bóng tốc độ, chuyền bóng má trong, khả năng đi bóng, kiểm soát trái bóng, đỡ bóng, sút bóng bằng mu chính diện, mu trong, má trong, cách đặt trụ, chạy đà để sút bóng, kỹ thuật xoạc bóng, chuồi bóng… Các em còn được giới thiệu và hướng dẫn các chiến thuật: Phối hợp tam giác 3 người và dứt điểm, chiến thuật vỗ… Bên cạnh đó là lồng ghép các bài học kỹ năng sống thông qua các trò chơi liên quan đến bóng như tinh thần đồng đội, ý chí khắc phục khó khăn, quản lý cảm xúc, khắc phục những cú sốc tâm lý, đem lại cho các em những trải nghiệm quý báu về: Lòng dũng cảm, sự tự tin, kĩ năng giao tiếp qua bóng đá, cách tiết chế cái tôi cá nhân vì hoạt động chung và có được những kỹ năng ứng xử căn bản trong cuộc sống.

"Thời gian tiếp theo, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình dự án dành cho các em nhỏ rộng khắp các tỉnh, thành trên cả nước. Trước tiên là dành cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV tại thành phố Hải Phòng. Dự án dự kiến sẽ triển khai vào tháng 3/2012. Chúng tôi hy vọng dự án Faster sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và chung tay của các cá nhân, các doanh nghiệp, các tổ chức trong và ngoài nước" - đại diện CSD cho biết.

P.V

Tags:
525
loading...
loading...

Bóng đá

Tennis

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản