Liên đoàn Điền kinh thế giới chấp thuận phương pháp xác định giới tính nữ

Ngày 25/3, Liên đoàn Điền kinh thế giới thông báo chấp thuận việc dùng xét nghiệm niêm mạc miệng để xác định xem một vận động viên có phải là nữ giới về mặt sinh học hay không.

Chú thích ảnh
Các VĐV thi đấu ở vòng sơ loại nội dung 100m nữ tại Olympic Paris 2024, ở Paris, Pháp, ngày 2/8/2024. Ảnh tư liệu - minh họa: THX/TTXVN

Phát biểu tại họp báo sau Giải vô địch trong nhà thế giới ở Nam Kinh (Trung Quốc), người đứng đầu liên đoàn điền kinh quốc tế, ông Sebastian Coe cho biết quyết định này có vai trò "rất quan trọng để bảo vệ tính toàn vẹn của môn thể thao nữ”. Theo ông Coe, quyết định được đưa ra sau khi tham vấn rộng rãi về đề xuất này.

Ông bày tỏ tin tưởng rằng chính sách này, đồng thời khẳng định: “Chúng tôi sẽ kiên quyết bảo vệ hạng mục nữ và chúng tôi sẽ làm mọi thứ cần thiết để thực hiện điều đó".

Ông Coe đã công bố chính sách này một tuần sau khi không giành được vị trí Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế. Người chiến thắng là bà Kirsty Coventry, cựu vận động viên bơi lội Olympic đến từ Zimbabwe.

Bích Liên (TTXVN)
Nữ võ sĩ người Italy 'không đáng phải chịu đựng bạo lực' vì giới tính gây tranh cãi của đối thủ
Nữ võ sĩ người Italy 'không đáng phải chịu đựng bạo lực' vì giới tính gây tranh cãi của đối thủ

Trong khi người hâm mộ quyền anh thế giới đang "dậy sóng" với trận đấu giữa Imane Khelif (Algeria) và Angela Carini (Italy), bà Reem Alsalem, báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc (LHQ) về bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vừa bày tỏ quan ngại của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN