'Kình ngư' Nguyễn Huy Hoàng trước cơ hội giành vé dự Olympic 2024

"Kình ngư" Nguyễn Huy Hoàng đang đứng trước cơ hội giành vé dự Olympic 2024 vào mùa hè năm tới nếu đạt chuẩn A nội dung bơi 1.500m tự do nam ở SEA Games 32.

Chú thích ảnh
VĐV Nguyễn Huy Hoàng. Ảnh tư liệu: Phạm Kiên/TTXVN

Huy Hoàng đến SEA Games 32 trong tư cách vận động viên đang sở hữu kỷ lục đại hội và 3 lần liên tiếp giành HCV nội dung 1.500m tự do nam các kỳ SEA Games 29, 30 và 31. "Kình ngư" người Quảng Bình hiện đang là hy vọng lớn nhất của đội tuyển bơi Việt Nam với chỉ tiêu giành 4 HCV tại Campuchia.

Trước giờ vào cuộc, Huy Hoàng cùng các thành viên chủ lực của đội tuyển bơi, điển hình là Phạm Thanh Bảo, Trần Hưng Nguyên, Nguyễn Hữu Kim Sơn, Hoàng Quý Phước, Nguyễn Quang Thuấn và Nguyễn Thúy Hiền, Lê Quỳnh Như có gần 3 tháng tập huấn tại Hungary nhằm cải thiện thành tích và điều chỉnh điểm rơi phong độ đúng vào SEA Games 32.

Ngày 4/5 vừa qua, toàn đội mới di chuyển tới Campuchia từ Thành phố Hồ Chí Minh và Huy Hoàng lãnh trọng trách là người cầm cờ cho đoàn Thể thao Việt Nam tại lễ khai mạc SEA Games 32. Kình ngư sinh năm 2000 đang đem đến sự hài lòng cho giới chuyên môn qua thành tích và sự trưởng thành về bản lĩnh thi đấu.

Huy Hoàng chia sẻ: "Tôi không gặp bất cứ áp lực tâm lý nào trước giờ vào cuộc. Tôi đặt ra cho mình mục tiêu bảo vệ những tấm huy chương đã giành được tại SEA Games 31, ngoại trừ việc việc nội dung 800m tự do nam đã bị loại bỏ khỏi chương trình. Ngoài ra, sẽ phấn đấu cải thiện thành tích ở nội dung sở trường 1.500m tự do nam".

Một năm sau SEA Games 31, lực lượng đội tuyển bơi quốc gia chưa xuất hiện những nhân tố mới thực sự nổi bật. Nguyễn Huy Hoàng vẫn đóng vai trò chủ lực trong nỗ lực giành huy chương cũng như đạt thành tích ở nội dung mũi nhọn, có hy vọng tranh chấp ở đấu trường lớn hơn ngoài khu vực.
Với sự tự tin, chuẩn bị kỹ lưỡng và thông số chuyên môn trong tập luyện, tất cả đang phát đi tín hiệu tích cực dù sự cạnh tranh ở SEA Games 32 được dự báo là quyết liệt hơn. Bơi Việt Nam có giữ vững được vị trí dẫn đầu ở các nội dung của nam hay không, phụ thuộc không nhỏ vào phong độ và thành tích của cá nhân Huy Hoàng.

Theo khẳng định của bà Lê Thanh Huyền - lãnh đội đội tuyển bơi dự SEA Games 32, các suất dự giải vô địch thế giới 2023 và Olympic 2024 sẽ được trao ngay tại đại hội, khi thành tích thi đấu SEA Games 32 được Liên đoàn Bơi quốc tế công nhận đạt chuẩn. Như vậy, không chỉ mình Huy Hoàng, các đồng đội ở đội tuyển Bơi quốc gia đều nắm giữ cơ hội vươn ra biển lớn trong cuộc thi đấu tại đại hội.

Với việc vào cuộc thi đấu nội dung sở trường 1.500m tự do nam trong ngày 8/5, nhiều hy vọng đang đặt trên vai Huy Hoàng, ngoài mục tiêu đem về tấm HCV ở kỳ SEA Games thứ 4 liên tiếp, còn là tấm vé tham dự Olympic 2024 khi thành tích ở 2 kỳ SEA Games gần nhất mà Huy Hoàng giành được đều vượt qua chuẩn A (15 phút 00 giây 99).

Có chút lo lắng trước giờ Huy Hoàng vào cuộc là thành tích thi đấu SEA Games 31 (15 phút 00 giây 75) thấp hơn 14 phút 58 giây 14 (cũng là kỷ lục đại hội) mà Huy Hoàng giành được tại SEA Games 30. Vậy nên, rất cần "kình ngư" người Quảng Bình phải vượt qua được chính mình trong phần thi đấu tại Campuchia, để củng cố hy vọng giành vé dự Olympic. 

Đội tuyển bơi quốc gia tham dự SEA Games 32 với 21 kình ngư (16 nam, 5 nữ) và đặt mục tiêu giành từ 8-10 HCV tại đại hội. Chỉ tiêu này có sự giảm sút so với thành tích giành 11 HCV, 11 HCB, 3 HCĐ từng giành được tại SEA Games 31 song do chương trình thi đấu có sự cắt giảm về nội dung. Theo nhận định của Hiệp hội Thể thao dưới nước Việt Nam, việc hoàn thành chỉ tiêu HCV ở SEA Games 32 là rất khó khăn và hy vọng tranh chấp chủ yếu đặt ở đội nam, còn đội nữ sẽ khó vượt được các "kình ngư" của Singapore và Thái Lan.

Vũ Lê (TTXVN)
SEA Games 32: Đoàn Thể thao Việt Nam đã có 61 huy chương các loại
SEA Games 32: Đoàn Thể thao Việt Nam đã có 61 huy chương các loại

Kết thúc ngày thứ hai tranh tài tại SEA Games 32, đoàn thể thao Việt Nam đã có 61 huy chương các loại, trong đó có 15 tấm HCV, tạm vươn lên vị trí thứ tư bảng tổng sắp huy chương. Đoàn thể thao Campuchia tiếp tục đứng thứ đầu trên bảng tổng sắp huy chương, với 29 huy chương vàng (HCV); đoàn thể thao Thái Lan vươn lên vị trí thứ hai, với 16 HCV; tiếp đến là đoàn thể thao Indonesia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN