Giải Vô địch anh tài Vật dân tộc Quốc gia thu hút hơn 80 gương mặt tiêu biểu

Sáng 3/12, tại Nhà tập luyện và thi đấu Thể thao tỉnh Bắc Giang, Cục Thể dục thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Vật Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp khai mạc Giải Vô địch anh tài Vật dân tộc Quốc gia năm 2023.

Chú thích ảnh
Tranh tài giữa hai đô vật Bùi Viết Quý (Ninh Bình, khố đỏ) và Nguyễn Đình Khương (Lâm Đồng, khố xanh). 

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang Trương Quang Hải cho biết: Vật dân tộc là môn thể thao truyền thống, có sức sống mạnh mẽ, gắn bó với lối sống, sinh hoạt, lao động của người dân Việt Nam. Đây là nét văn hóa đặc trưng không thể thiếu trong các lễ hội đầu xuân, luôn thu hút đông đảo nhân dân đến xem và cổ vũ.

Vật dân tộc đã trở thành môn thể thao được yêu thích và được đưa vào hệ thống thi đấu quốc gia. Hàng năm có nhiều giải đấu quy mô toàn quốc dành cho môn vật dân tộc như Giải vô địch toàn quốc, Giải vô địch anh tài, Giải vô địch trẻ và thiếu niên, đặc biệt môn này đã được đưa vào thi đấu trong các kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc.

Giải Vô địch anh tài Vật dân tộc Quốc gia 2023 là sân chơi để vận động viên cọ sát, rèn luyện, giao lưu và học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn. Đồng thời, các đô vật biểu diễn kỹ thuật đặc sắc của vật dân tộc, giới thiệu nét đẹp của môn thể thao truyền thống, từ đó khuyến khích việc giữ gìn, bảo tồn, cổ vũ, thúc đẩy phong trào tập luyện.

Tham dự giải năm nay có hơn 80 vận động viên đến từ các tỉnh, thành phố, ngành gồm: Lâm Đồng, Quân đội, Tuyên Quang, Hà Nội, Bắc Giang, Ninh Bình, Thái Nguyên và Nghệ An. Các vận động viên thi đấu ở 18 hạng cân từ 48kg đến trên 100kg theo thể thức thi đấu loại trực tiếp hai lần thua. Kết thúc giải, Ban Tổ chức sẽ trao giải toàn đoàn; huy chương và giấy chứng nhận thành tích cho các đô vật xếp thứ hạng Nhất, Nhì và đồng hạng Ba ở mỗi hạng cân.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, tham dự giải gồm những gương mặt đô vật tiêu biểu nhất. Số lượng các đoàn đông hơn năm trước với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt hứa hẹn đem đến cho khán giả nhiều trận đấu hay, kịch tính và hấp dẫn.

Ngay sau lễ khai mạc, khán giả được xem biểu diễn một keo vật thờ. Trong sáng 3/12 diễn ra 10 trận đấu ở các hạng cân. Mở đầu là trận tranh tài ở hạng cân 54kg giữa hai vận động viên Nguyễn Văn Tuân (Bắc Giang) và Lê Văn Huyên (Quân đội). Sau hai hiệp đấu chiến thắng thuộc về đô vật Lê Văn Huyên (Quân đội).

Dự kiến, giải diễn ra đến ngày 9/12.

Tin, ảnh: Đồng Thúy (TTXVN)
Hà Nội nhất toàn đoàn tại Giải Vô địch Vật dân tộc Quốc gia năm 2023
Hà Nội nhất toàn đoàn tại Giải Vô địch Vật dân tộc Quốc gia năm 2023

Ngày 1/5, các trận đấu Chung kết Giải Vô địch Vật dân tộc Quốc gia lần thứ XXVII năm 2023 đã diễn ra tại đền thờ Tướng quân Cao Lỗ Vương, xã Cao Đức, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN