FIFA đề xuất sáp nhập CONCACAF vào CONMEBOL để đá vòng loại World Cup

FIFA đã đề xuất kế hoạch nhập vòng loại hai khu vực Liên đoàn bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF) và Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) vào làm một, phục vụ cho kế hoạch mở rộng quy mô World Cup 2026. Thông tin này được một quan chức hàng đầu của FIFA đưa chính thức trong một cuộc phỏng vấn với báo chí.

Cụ thể, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Venezuela Laureano Gonzalez cho biết ý tưởng sáp nhập này là từ Chủ tịch FIFA Gianni Infantino. Theo ông Gonzalez - hiện còn đảm nhiệm cương vị Phó Chủ tịch CONMEBOL, Liên đoàn khu vực này sẽ đồng ý với việc sáp nhập nếu ít nhất có 14 đội bóng của khu vực này được quyền tham dự vòng chung kết World Cup 2026.

Logo FIFA tại trụ sở chính ở Zurich, Thụy Sỹ. Ảnh: Reuters

Ngày 10/1 tới đây, Hội đồng FIFA sẽ đưa ra quyết định có tăng số lượng các đội bóng từ 32 lên 40 hoặc 48 đội từ World Cup 2026 hay không. Tiếp sau đó, FIFA sẽ họp bàn để quyết định những khu vực nào được thêm suất tham dự.

 

CONMEBOL hiện có 4,5 suất tham dự World Cup trong tổng số 10 nước thành viên. Trong khi đó CONCACAF có 35 nước thành viên lại chỉ có được 3,5 suất tham dự.

 

Trả lời tờ nhật báo thể thao Meridiano của Venezuela, ông Gonzalez cho biết: “Chúng tôi sẽ ủng hộ sáng kiến này nếu họ cho chúng tôi thêm suất tham dự. Tại thời điểm này, cả hai khu vực mới có 7 suất, cộng thêm 2 nửa suất. Nếu họ tăng lên thành 14 suất tham dự, tương đương với châu Âu hoặc có thể nhiều hay ít hơn không đáng kể, chúng tôi sẽ chấp thuận đề xuất này.”

 

Hiện tại, vẫn chưa có thông tin về bình luận của FIFA. Châu Âu hiện có 13 suất tham dự trong tổng số 55 nước thành viên, đó là phải kể thêm suất của Nga khi làm chủ nhà của World Cup 2018.

 

Khu vực CONCACAF hiện cũng đang dẫn đầu về khả năng đăng cai World Cup 2026 với các nước tham dự vận động đăng cai là Mỹ, Canada và Mexico.

 

Ông Gonzalez cũng khẳng định sẽ mang tinh thần này tới với Copa Centenario năm 2020 khi tăng số đội bóng được quyền tham dự lên 24 đội thay vì 16 như năm trước. Copa Centenario là phiên bản kỷ niệm 100 năm Copa America được tổ chức đặc biệt. Thay vì 4 năm tổ chức một lần với quy mô 10 đội CONMEBOL, giải đấu mở rộng thành 16 đội với khách mời Mỹ và 6 đội bóng tới từ CONCACAF.

 

CONCACAF và CONMEBOL một khi được sáp nhập sẽ tổ chức thêm nhiều giải thưởng khác từ năm 2020.


Minh Tuệ (theo Reuters)
Bóng đá Việt Nam được ca ngợi trên trang chủ FIFA
Bóng đá Việt Nam được ca ngợi trên trang chủ FIFA

Liên đoàn bóng đá Việt Nam ngày 3/1 cho biết: Tại trang chủ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã có bài viết ca ngợi thành tích của đội tuyển Futsal Việt Nam và U19 Việt Nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN