“Cầu thủ xuất sắc FIFA” cạnh tranh với “Quả bóng Vàng” của France Football

Sau khi quyết định "dứt tình" với tạp chí France Football trong việc bình chọn danh hiệu Quả bóng Vàng, mới đây Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) đã giới thiệu phiên bản bầu chọn mới với tên gọi “Best Football Awards” (Những danh hiệu bóng đá xuất sắc nhất), trong đó có giải thưởng “Cầu thủ xuất sắc FIFA” để cạnh tranh với cuộc bầu chọn Quả bóng Vàng của France Football.

"Những danh hiệu bóng đá xuất sắc nhất" gồm: Nam cầu thủ hay nhất, Nữ cầu thủ hay nhất, HLV bóng đá nam hay nhất, HLV bóng đá nữ hay nhất, giải Puskas cho bàn thắng đẹp nhất, giải Fair Play, giải dành cho CĐV và đội hình tiêu biểu của năm. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào ngày 9/1/2017, tại trụ sở FIFA ở Thụy Sĩ.

Giải “Cầu thủ xuất sắc FIFA” sẽ thay thế cho giải Quả bóng Vàng FIFA. Trước đó, FIFA và tạp chí France Football cùng phối hợp tổ chức giải Quả bóng Vàng FIFA trong 6 năm liên tiếp (2010 - 2015). Nhưng tháng 9 vừa qua, France Football đã quyết định "dứt tình" với FIFA để tự tổ chức giải Quả bóng Vàng truyền thống.

Cristiano Ronaldo (trái) được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu cho việc thâu tóm danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất thế giới.

Để tìm ra người chiến thắng, FIFA sẽ tổng hợp phiếu bầu từ 3 nguồn khác nhau. Cụ thể, 50% số phiếu bầu đến từ các HLV và thủ quân đội tuyển quốc gia. 25% đến từ hơn 200 đơn vị truyền thông trên khắp thế giới. Phần còn lại do các fan bầu trên mạng Internet.

Theo lịch trình, FIFA sẽ công bố danh sách 10 ứng cử viên (ƯCV) cho danh hiệu HLV đội nữ xuất sắc nhất năm 2016. Sau đó, FIFA tiếp lục lần lượt công bố các danh sách gồm 10 ƯCV HLV hay nhất năm, 10 ƯCV cầu thủ nữ hay nhất năm và 23 ƯCV cầu thủ hay nhất năm.

Zidane (Pháp) và Ronaldo (Brazil) từng có 3 lần giành giải Nam cầu thủ hay nhất FIFA. Ronaldinho (Brazil) đã có 2 lần, trong khi Messi và Cristiano Ronaldo mới chỉ 1 lần nhận giải.

Bắt đầu từ thứ sáu (4/11) tới đây, các cuộc bầu chọn sẽ được tiến hành. Quá trình bầu chọn kết thúc vào ngày 22/11. Ngày 2/12, danh sách 3 ƯCV cuối cùng ở mỗi giải thưởng sẽ được công bố. Sau đó 1 tuần, FIFA sẽ tổ chức gala trao các giải thưởng tại trụ sở tổ chức này ở Zurich (Thụy Sỹ).

Trước quãng thời gian 6 năm bắt tay với nhau, hai cơ quan trên cũng đã có 2 hệ thống giải độc lập. France Football tổ chức Quả bóng Vàng từ năm 1956, còn FIFA trao giải Nam cầu thủ hay nhất từ năm 1991.

Trong tuần này, FIFA sẽ lần lượt công bố ƯCV các giải thưởng cá nhân. Đầu tiên là ứng cử viên HLV bóng đá nữ, tiếp theo là HLV bóng đá nam, Nữ cầu thủ hay nhất và Nam cầu thủ hay nhất.

Trong khi đó, France Football trở lại nguyên bản bầu chọn danh hiệu Quả bóng Vàng (Cầu thủ xuất sắc nhất) như trước đây với việc bầu chọn của các nhà báo uy tín toàn cầu bầu chọn và sẽ công bố người đoạt giải trong tháng 12/2016. Mới đây, France Football đã công bố danh sách rút gọn 30 cầu thủ vào chung kết tranh giải.

Sự thay đổi này khiến người hâm mộ bóng đá thế giới phân vân, vì có năm Quả bóng Vàng thuộc về 1 cầu thủ, còn FIFA lại có cho mình một cầu thủ khác đoạt giải, nên người hâm mộ “không biết” ai xuất sắc nhất năm. Như năm 1991, Quả bóng Vàng thuộc về cựu danh thủ Jean - Pierre Papin (Pháp), còn cầu thủ hay nhất FIFA là Lothar Matthaeus (Đức). Nhưng cũng có năm thì đồng nhất, cầu thủ đoạt Quả bóng Vàng thì sau đó cũng ẵm luôn danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất của FIFA.

Nhiều ý kiến cho rằng, giải thưởng Quả bóng Vàng của France Football là danh giá nhất, chọn đúng nhất cầu thủ xuất sắc nhất năm. Trong khi, giải thưởng của FIFA từng có không ít nghi ngờ tổ chức này “dàn xếp” người đoạt giải.
Minh Đăng
Danh sách Quả bóng vàng 2016 thiếu vắng nhiều cái tên đáng chú ý
Danh sách Quả bóng vàng 2016 thiếu vắng nhiều cái tên đáng chú ý

Tạp chí France Football (Pháp) đã công bố danh sách rút gọn 30 ứng cử viên cho danh hiệu Quả bóng vàng (Ballon d'Or) 2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN