Cúp Bắn súng Quốc gia 2017: Đoàn Quân đội không có đối thủ

Ở một giải đấu còn phải sử dụng bia giấy, vì thiếu đạn mà phải sử dụng luật bắn cũ, Cúp Bắn súng Quốc gia 2017(từ 3 - 11/4) vẫn ghi nhận những thành công.

Dấu ấn Hoàng Xuân Vinh
 
Sau kỳ tích tại Olympic Rio 2016, Hoàng Xuân Vinh chưa từng tham gia thi đấu tại các giải đấu trong nước. Trở về với một giải đấu lớn nhất của Bắn súng trong nước như Cúp Bắn súng quốc gia năm 2017, nhà vô địch Olympic xuất hiện với vai trò là một biểu tượng tinh thần cho các thế hệ sau và cho cả giải đấu chứ không phải là tranh đua huy chương.

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh thi đấu nội dung 50 m súng ngắn bắn chậm nam.

Xạ thủ đoàn Quân đội tham gia thi đấu ở nội dung sở trường là 10 m súng ngắn hơi và 50 m súng ngắn bắn chậm. Ngay trong ngày khai mạc, Hoàng Xuân Vinh đã giành 2 HCV cá nhân và đồng đội ở nội dung 50 m súng ngắn bắn chậm. Trong ngày thi đấu sau đó, Hoàng Xuân Vinh tiếp tục giành 2 chiếc HCV ở nội dung 10 m súng ngắn hơi nam và đồng đội, đồng thời phá kỷ lục quốc gia ở nội dung này với tổng điểm 240.
 
Như vậy, Hoàng Xuân Vinh khá dễ dàng có HCV tại giải đấu trong nước và góp công lớn vào thành tích tập thể, tiếp tục mang lại vị trí dẫn đầu của đoàn Quân đội. Với những thành tích đáng nể và không có đối thủ trong nước này, mục tiêu chuẩn bị tinh thần cho SEA Games tổ chức vào tháng 8 tới tại Malaysia của Hoàng Xuân Vinh đã đạt được.
 
Bên cạnh Hoàng Xuân Vinh, những VĐV xuất sắc nhất của Bắn súng Việt Nam như Trần Quốc Cường (Hải Dương), Nguyễn Duy Hoàng, Hà Minh Thành, Lê Thị Hoàng Ngọc, Lê Thị Linh Chi (Quân đội)... cũng có những kết quả xuất sắc, góp phần chuẩn bị cho kỳ tranh tài tại SEA Games 29 sắp tới.
 
“Giải quốc gia” vẫn thiếu đạn
 
Tuy nhiên, những thành tích kể trên chưa thể lấy làm điểm số đối chiếu về phong độ của các xạ thủ bởi lẽ những khó khăn về cơ sở vật chất đã khiến giải đấu buộc phải đổi về luật thi đấu cũ chứ không áp dụng luật thi đấu hiện đại của Olympic hay các Giải vô địch thế giới ISSF đang được áp dụng.

Cúp Bắn súng Quốc gia 2017 diễn ra từ ngày 3 - 11/4 tại trường bắn Trung tâm Huấn luyện Quốc gia (HLTTQG) Hà Nội với vị trí nhất toàn đoàn thuộc về đoàn Quân đội với 18 HCV, 18 HCB và 8 HCĐ, phá 2 kỷ lục quốc gia. Xếp sau là đoàn Hà Nội (7 HCV, 7 HCB, 8 HCĐ). Xếp vị trí thứ ba là đoàn Hải Dương và các vị trí kế tiếp lần lượt thuộc về các đoàn TP Hồ Chí Minh, Thanh Hóa... Đã có hơn 100 xạ thủ của 13 đơn vị trong cả nước sẽ tranh tài ở 18 nội dung thi đấu cá nhân và 18 nội dung thi đấu đồng đội.

 
Do thiếu đạn nên thay vì bắn 24 viên, các VĐV có mặt ở chung kết chỉ bắn 10 viên và thành tích chung phải cộng cả bài bắn vòng loại lẫn bài bắn chung kết. Vì vậy, ngay cả khi Hoàng Xuân Vinh giành trọn các HCV nội dung thế mạnh, vẫn không thể nói được là liệu anh có thi đấu ổn định so với các giải đấu quốc tế trước đó hay không?
 
Trên thực tế, cả các giải đấu cấp châu lục SEA Games hay Asiad đều áp dụng luật mới.Tình trạng thiếu đạn trầm trọng của bắn súng Việt Nam đã kéo dài từ rất nhiều năm nay vì vậy thông thường, các VĐV trọng điểm thường được gửi đi tập huấn ở nước ngoài. Các VĐV khác tập trong nước phải “tập chay” không sử dụng đạn thật để dành đạn cho các giải đấu trong nước chuẩn bị cho SEA Games.
 
Thêm một khó khăn khác có thể nhìn thấy tại Cúp Bắn súng Quốc gia 2017 là việc các VĐV tiếp tục phải thi đấu ở trường bắn sử dụng bia giấy. Đây cũng lại là vấn đề đã được bàn đến nhiều lần khi các trường bắn thế giới đều đã sử dụng bia điện tử. Việc không tiếp cận được với hạ tầng cơ sở của bắn súng thế giới làm khó các VĐV của chúng ta khá nhiều khi tham gia các giải bắn súng quốc tế.
 
Lê Sơn/Báo Tin Tức

Bóng đá

Tennis

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản