Chạy với tôi - 2gether 2018: Chạy để đồng cảm với người khiếm thị

Sáng 2/12, tại Hà Nội, Trung tâm hỗ trợ trẻ em khuyết tật hòa nhập cộng đồng Việt Nam và những người bạn (Vietnam And Friends/VAF) tổ chức chương trình "Chạy cùng tôi - 2gether 2018".

Đây là lần thứ 3 chương trình được tổ chức, có ý nghĩa thiết thực nhằm gây quỹ cho dự án "Kho sách nói trực tuyến dành cho người mù và ứng dụng đọc sách trên điện thoại thông minh" tại Việt Nam. Hoạt động này thu hút sự tham gia của gần 1.000 người, trong đó có khoảng gần 300 người khiếm thị. Sự kiện này nằm trong chuỗi hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng về người khiếm thị, tạo cơ hội cho người khiếm thị nói riêng và người khuyết tật nói chung được làm việc và cống hiến như những người bình thường.

Phát biểu khai mạc chương trình, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J Kritenbrink cho rằng, tất cả mọi người đều có quyền và cơ hội để học tập, làm việc và theo đuổi ước mơ. Đó là lý do mà từ năm 1989, Chính phủ Hoa Kỳ đã dành hơn 1 triệu đô la Mỹ để trợ giúp cho người khuyết tật ở Việt Nam. Đại sứ Daniel J Kritenbrink khẳng định, những người đồng hành cùng người khiếm thị không chỉ đơn giản là chạy cùng nhau, mà còn tạo môi trường chào đón tất cả mọi người, xóa bỏ những rào cản về thân thể và xã hội, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng về quyền bình đẳng của người khuyết tật...

Với vai trò là đại sứ của chương trình, Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh cho biết rất cảm phục những nỗ lực không ngừng, vươn lên trong cuộc sống của người khiếm thị. Hoa hậu Việt Nam hy vọng sẽ góp phần lan tỏa thông điệp nhân ái trong cộng đồng, đặc biệt là nhận thức và sự cảm thông, giúp đỡ của xã hội dành người khiếm thị.

Lần chạy này, chương trình "Chạy cùng tôi - 2gether 2018" mở rộng cự ly chạy lên 3,4 km và 5,1 km thay vì 1.7km và 3,4 km như những năm trước. Mỗi một người khiếm thị sẽ được một người chơi bình thường dẫn dắt để hoàn thành quãng đường đua quy định thông qua một sợi dây kết nối được buộc vài cổ tay của hai người. Không rào cản, không định kiến… người khiếm thị hoàn toàn có thể chứng minh cho cộng đồng về sự tự tin của mình dù thiếu đi đôi mắt. Khoảng cách giữa người khiếm thị và người sáng mắt như được thu nhỏ lại vừa bằng một cái nắm tay, qua đó tạo cho hai bên sự đồng cảm và thấu hiểu lẫn nhau.

Bên cạnh đường chạy chính, sự kiện còn tạo ra những hoạt động để người mắt sáng trải nghiệm, cảm nhận và thấu hiểu cuộc sống của người khiếm thị như học viết chữ nổi Braille, tìm hiểu cách người khiếm thị sử dụng gậy để định hướng và di chuyển hay chơi cờ vua cùng người khiếm thị.

“Chạy với tôi – 2gether 2018” thực sự đã tạo ra một ngày chủ nhật ý nghĩa cho tất cả những người tham dự; lan tỏa thông điệp nhân ái trong cộng đồng, đặc biệt là nhận thức và sự cảm thông giữa người mắt sáng với người khiếm thị trong cuộc sống.

Đại sứ Daniel J Kritenbrink và Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã trao giải tặng các cá nhân có thành tích cao nhất: Cự ly 5,1 km: Dương Quốc Huy (Giải đơn); Nguyễn Huy Việt và Romain Hanicot, quốc tịch Pháp (Giải cặp). Cự ly 3,4km: Tạ Văn Duy (Giải đơn); Nguyễn Văn Thanh và Nguyễn Văn Hùng (Giải cặp).

Đỗ Bình (TTXVN)
Tin khác
  • Thể thao Việt Nam quyết tâm giành thành tích tốt nhất tại SEA Games 30

    Thể thao Việt Nam quyết tâm giành thành tích tốt nhất tại SEA Games 30

    21:13 ngày 17/07/2019

    “Đoàn thể thao Việt Nam sẽ phấn đấu giành thành tích tốt nhất để mang vinh quang về cho Tổ quốc”. Đây là khẳng định của Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục thể thao Trần Đức Phấn, tối 17/7, tại Hà Nội, trong lễ công bố nhà tài trợ dinh dưỡng cho Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự hai sự kiện là Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 30 (SEA Games 30) năm 2019 và Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á lần thứ 10 (ASEAN Para Games 10) vào năm 2020, diễn ra tại Philippines.

Bóng đá

Thể thao 24h

Chuyện thể thao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản