Chàng trai 'vàng' môn Jujitsu của thể thao Nam Định

Tại môn Jujitsu trong khuôn khổ Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022 được tổ chức tại tỉnh Nam Định, vận động viên Nguyễn Hữu Khang của Đoàn thể thao tỉnh Nam Định đã gây bất ngờ khi lần lượt đánh bại các đối thủ được đánh giá cao hơn để giành tấm Huy chương Vàng ở hạng cân Newaza Gi 62 kg nam. Đây cũng là tấm Huy chương Vàng quý giá đầu tiên mà thể thao Nam Định có được tại môn thể thao mới lạ nhưng đầy hấp dẫn này.

Chú thích ảnh
Vận động viên Nam Định Nguyễn Hữu Khang trên bục nhận Huy chương Vàng môn Jujitsu nội dung Newaza Gi hạng cân 62kg. Ảnh: baonamdinh.vn

Nhà thi đấu Trần Quốc Toản, thành phố Nam Định trở nên náo nhiệt, sôi động hơn khi tại trận tranh Huy chương Vàng ở hạng cân Newaza Gi 62 kg nam có sự xuất hiện của vận động viên Nguyễn Hữu Khang. Trận thi đấu của Nguyễn Hữu Khang với vận động viên Đỗ Hoàng Lâm (Đoàn thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế) diễn ra kịch tích, quyết liệt với trình độ chuyên môn cao, hai vận động viên giành nhau từng điểm số một hòng vượt lên.

Tuy nhiên, ở những thời điểm quyết định, vận động viên Nguyễn Hữu Khang đã cho thấy bản lĩnh, tính lỳ đòn và độ quái trong thi đấu khi tung ra những đòn đánh quyết định để giành điểm mỗi khi đối thủ để lộ sơ hở hay những đòn khóa chân, khóa tay khống chế không cho đối thủ có cơ hội lật ngược trở lại sau khi đã quật ngã được đối thủ.

Vận động viên Nguyễn Hữu Khang chia sẻ, anh rất vui và hạnh phúc khi là vận động viên giành được tấm Huy chương Vàng đầu tiên cho thể thao tỉnh Nam Định ở môn Jujitsu tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022. Sau thành công này, tôi sẽ tích cực tập luyện, duy trì phong độ để có được thành tích tốt nhất trong các giải đấu trong năm 2023, đặc biệt là phấn đấu để được triệu tập vào Đội tuyển Jujitsu Việt Nam tham gia thi đấu ở các giải đấu quốc tế.

Vận động viên Nguyễn Hữu Khang cho hay, để chuẩn bị cho Đại hội Thể thao toàn quốc lần này, anh đã có khoảng thời gian dài tập luyện cùng với các đồng đội tại Nhà thi đấu Hà Đông (thành phố Hà Nội) và cũng đã từng bị chấn thương gân, đầu gối, phải mất nhiều tháng liền để điều trị. Tuy nhiên, vượt qua khó khăn cùng với tinh thần tập luyện nghiêm túc, kỷ luật, không ngại gian khổ, anh đã kịp trở lại thi đấu và đã có được thành công với chiếc Huy chương Vàng.

Nguyễn Hữu Khang đến với môn Jujisu khá muộn, anh mới chuyển sang tập luyện, thi đấu chuyên nghiệp môn thể thao này từ khoảng 5 năm trở lại đây (trước đây anh tập Gym), tuy vậy với năng khiếu, tính kiên trì, quá trình tập luyện nghiêm túc, chỉ sau một thời gian ngắn Nguyễn Hữu Khang đã đạt được thứ hạng cao tại các giải đấu mà anh tham gia.

Vận động viên Nguyễn Hữu Khang cho biết, sở trường của anh là những đòn đánh "pass guard" đánh ở bên dưới, chủ động kiểm soát đối phương bằng cách nắm vào ống quần và cổ áo, không cho đối phương vượt qua hông để chiếm ưu thế. Thời gian tới, anh sẽ chú trọng tập luyện và nâng cao những đòn đánh sở trưởng để có thể giành thứ hạng cao nhất tại các giải đấu trong năm 2023 cho Đoàn thể thao tỉnh Nam Định cũng như thể thao Việt Nam.

Vận động viên Nguyễn Hữu Khang (sinh năm 1994, tại Hà Đông, thành phố Hà Nội), thi đấu cho Đoàn thể thao tỉnh Nam Định từ năm 2018. Trong quá trình thi đấu, Nguyễn Hữu Khang đã giành được nhiều danh hiệu cao quý từ môn Jujitsu cho Đoàn thể thao Nam Định ở nhiều giải đấu trong nước và quốc tế, trong đó điển hình là tấm Huy chương Đồng cá nhân và Huy chương Đồng đồng đội tại Cúp Jujitsu thế giới bãi biển (World Beach Cup 2022) tại tỉnh Chon Buri, Thái Lan.

Bà Chu Thị Kim Thoa, Huấn luyện viên của Nguyễn Hữu Khang đánh giá, trong quá trình tập luyện hàng ngày, Nguyễn Hữu Khang rất nghiêm túc và chăm chỉ, luôn hoàn thành tốt các giáo án mà huấn luyện viên đưa ra. Đây là một vận động viên rất có tiềm năng ở hạng cân 62 kg nếu được tập luyện, thi đấu cọ xát ở môi trường chuyên nghiệp, đỉnh cao.

Công Luật (TTXVN)
Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022: Hấp dẫn ngày thi đấu đầu tiên môn Jujitsu
Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2022: Hấp dẫn ngày thi đấu đầu tiên môn Jujitsu

Ngày 12/12, tại Nhà thi đấu Trần Quốc Toản, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định, môn Jujitsu trong khuôn khổ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX khép lại sau phần thi đấu ở nội dung Newaza Gi 45 kg, 57 kg, 70 kg nữ và các nội dung Newaza Gi 77 kg, 94 kg nam.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN