Bà Hashimoto chính thức trở thành Trưởng ban Tổ chức Olympic Tokyo mới

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 18/2, nhóm công tác đặc biệt của Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo đã quyết định chọn bà Seiko Hashimoto, cựu Bộ trưởng Olympic, làm Trưởng ban thay cho ông Yoshiro Mori, người từ chức hôm 12/2 vì có các phát biểu mang tính chất coi thường phụ nữ.

Chú thích ảnh
Bà Seiko Hashimoto chính thức trở thành Trưởng ban Tổ chức Olympic Tokyo mới. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra trong cuộc họp ngày 18/2 của nhóm công tác đặc biệt gồm 8 thành viên, được thành lập sau khi ông Mori từ chức. Nhiệm vụ của nhóm công tác là chọn ra các ứng cử viên cho chiếc ghế nóng dựa trên 5 tiêu chí mà họ đã đưa ra trong cuộc họp đầu tiên vào ngày 16/2, trong đó có kiến thức về các thế vận hội Olympic và Paralympic, và có “hiểu biết sâu sắc” về vấn đề bình đẳng giới.

Bà Hashimoto, năm nay 56 tuổi, đã từng 7 lần tham dự các Thế vận hội Olympic ở các môn trượt băng tốc độ và đua xe đạp lòng chảo. Bà đã từng giành Huy chương đồng ở môn trượt băng tốc độ nữ, cự ly 1.500m tại Thế vận hội mùa Đông 1992 ở Albertville, Pháp. 

Bà Hashimoto bắt đầu tham gia các hoạt động chính trị từ năm 1995. Năm 2019, bà được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Olympic kiêm Bộ trưởng phụ trách trao quyền cho phụ nữ và bình đẳng giới dưới thời chính quyền của cựu Thủ tướng Abe Shinzo, và tiếp tục được tái bổ nhiệm vào các vị trí này dưới thời chính quyền của Thủ tướng Yoshihide Suga.

Sau khi được đề cử làm Trưởng ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo, bà Hashimoto đã nộp đơn xin từ chức Bộ trưởng Olympic lên Thủ tướng Suga và đã được chấp nhận.

Theo kế hoạch, Olympic Tokyo sẽ được tổ chức từ ngày 23/7 đến 8/8/2021, trong khi Paralympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 24/8 đến 5/9/2021, bất chấp thực tế nhiều cuộc thăm dò dư luận cho thấy phần lớn người dân phản đối tổ chức kỳ đại hội trong năm nay do lo ngại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)
Nữ bộ trưởng Hashimoto được đề cử cho vị trí Trưởng Ban Tổ chức Olympic Tokyo
Nữ bộ trưởng Hashimoto được đề cử cho vị trí Trưởng Ban Tổ chức Olympic Tokyo

Theo các nguồn thạo tin ngày 17/2, Bộ trưởng Olympic Nhật Bản Seiko Hashimoto sẽ được chọn làm Trưởng Ban Tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo mới, thay cho ông Yoshiro Mori - người vừa mới từ chức cách đây vài ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN