ASEAN 2020: Khẳng định trách nhiệm của Việt Nam đối với SEAGF

Trong hai ngày 21-22/7, tại Hà Nội, 5 phiên họp của Hội nghị trực tuyến Liên đoàn thể thao Đông Nam Á lần thứ nhất năm 2020 đã diễn ra với sự tham dự của hơn 100 đại biểu (trong đó có hơn 30 đại biểu quốc tế chính thức và gần 70 đại biểu là đại diện một số ban chức năng, đại biểu đại diện nước chủ nhà, thư ký, cán bộ giúp việc và quan sát viên).

Hội nghị Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nhằm khẳng định trách nhiệm của Việt Nam đối với các quốc gia thành viên Liên đoàn thể thao Đông Nam Á (SEAGF). 

Chú thích ảnh
Phiên họp Ban điều hành SEAGF. Ảnh: Văn Duy/tdtt.gov.vn

Hội nghị nhằm báo cáo các vấn đề liên quan đến việc Việt Nam chuẩn bị, tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) năm 2021; thông qua số môn thể thao, nội dung thi đấu của SEA Games 31 và Điều lệ của SEAGF; từ đó kiến nghị, đề xuất các giải pháp để tổ chức thành công SEA Games 31. 

Theo đó, SEA Games 31 sẽ diễn ra từ ngày 21/11-2/12/2021 tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lân cận như: Bắc Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và Bắc Giang với sự tham gia của khoảng 10.000 người. Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình (Hà Nội) sẽ là nơi diễn ra các buổi lễ quan trọng của Đại hội gồm: Lễ khai mạc (21/11), lễ bế mạc (2/12) và hầu hết các môn thể thao Olympic trong chương trình thi đấu của Đại hội. Tại SEA Games 31, thành viên của các đoàn thể thao tham dự Đại hội sẽ được bố trí ở tại các khách sạn đủ tiêu chuẩn. 

Sáng 22/7, phiên họp Văn phòng SEAGF đã thông qua 5 nội dung thảo luận gồm: biên bản Hội nghị diễn ra vào tháng 11 tại Philippines; thông qua các báo cáo của Văn phòng SEAGF tại Thái Lan; thông qua báo cáo của các Ban Thể thao và Luật, Ban Y tế và Ban Phụ nữ và Thể thao; thông qua những nội dung bổ sung, sửa đổi Điều lệ của SEAGF; thông qua số lượng các môn trong chương trình thi đấu của Đại hội mà nước chủ nhà SEA Games 31 đề xuất. 

Đồng thời, các đại biểu đề xuất ý kiến đưa hơn 20 môn thể thao vào chương trình thi đấu của SEA Games 31. Nước chủ nhà đã ghi nhận nội dung trên để đệ trình lên Hội đồng điều hành SEAGF. Các nội dung đã nhận được sự đồng thuận của đại diện Ủy ban Olympic quốc gia khu vực Đông Nam Á.

Chiều 22/7, tại phiên họp của Ban điều hành SEAGF, các đại biểu đã đồng thuận với biên bản của phiên làm việc Văn phòng SEAGF. Phiên họp Ban điều hành SEAGF cũng đề cập thông tin liên quan tới nước chủ nhà của các kỳ SEA Games tiếp theo. Theo đó, SEA Games 32 sẽ diễn ra tại Campuchia; SEA Games 33 sẽ diễn ra tại Thái Lan. Một số nội dung sẽ tiếp tục được thảo luận tại kỳ họp lần 2 của Hội đồng Thể thao Đông Nam Á trong nhiệm kỳ Việt Nam làm Chủ tịch, dự kiến tổ chức vào tháng 11/2020.

Trước đó, ngày 21/7, Hội nghị đã diễn ra 3 phiên họp của các đơn vị: Ban Thể thao và Luật, Ban Y tế và Ủy ban Phụ nữ và Thể thao. Tại phiên họp Ban Thể thao và Luật, nước chủ nhà Việt Nam đề xuất đưa môn Võ cổ truyền (Traditional Martial Art) - môn võ có bề dày lịch sử lâu đời vào danh mục nhóm 3 các môn thể thao của khu vực tại Hiến chương Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á. Ngoài ra, chủ nhà Việt Nam cũng khẳng định số lượng môn thi đấu được công bố gồm: 2 môn hạng 1; 29 môn hạng 2; 5 môn hạng 3. Đây là quyết định được đưa ra sau khi có sự cân nhắc, thảo luận từ phía Ủy ban Olympic Việt Nam, Ban tổ chức và các Liên đoàn thể thao quốc gia liên quan. Việc lựa chọn các môn thể thao cũng tuân thủ Hiến chương của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á. 

Tại phiên họp của Ban Y tế, Ban Y tế nước chủ nhà Việt Nam nhấn mạnh nghĩa vụ và trách nhiệm của Ủy ban Y tế tại Đại hội là cung cấp các dịch vụ y tế cần thiết, đảm bảo vệ sinh - an toàn thực phẩm, quản lý dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người xem, công chúng, tập huấn các tình nguyện viên y tế... Tại phiên họp Ủy ban Phụ nữ và Thể thao, các đại biểu đề ra mục tiêu: phụ nữ phải chiếm tới 40% số lượng người tham gia các giải thể thao cũng như trong các sự kiện truyền thông cho thể thao nhằm hướng tới việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong thể thao. Ủy ban Phụ nữ và Thể thao nước chủ nhà SEA Games 31 cũng đưa ra ý tưởng được các thành viên dự họp đánh giá cao. Đó là việc phối hợp với Tổ chức Y tế thế giới tổ chức một SEA Games không khói thuốc, không sử dụng túi nhựa dùng một lần…

Quốc Trị-Nam Thái (TTXVN)
Khai mạc Tuần phim ASEAN 2020 tại Đà Nẵng
Khai mạc Tuần phim ASEAN 2020 tại Đà Nẵng

Từ ngày 19 - 25/7, tại thành phố Đà Nẵng diễn ra Tuần phim ASEAN 2020, với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN