Ấn Độ tham gia cuộc đua giành quyền đăng cai Olympic 2036

Bộ trưởng Thể thao Ấn Độ Anurag Thakur thông báo nước này có kế hoạch tham gia cuộc đua giành quyền đăng cai Thế vận hội Olympic mùa Hè 2036 và sẽ tiến hành vận động tại một cuộc họp của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) năm 2023.

Tờ Times of India ngày 28/12 dẫn lời Bộ trưởng Anurag Thakur trả lời phỏng vấn của báo này cho rằng đây là thời điểm thích hợp để Ấn Độ vận động giành quyền đăng cai sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này.

Bộ trưởng Thakur nêu rõ: "Nếu Ấn Độ đang nỗ lực nhiều như vậy để thúc đẩy thể thao, tôi có thể đảm bảo rằng chúng ta sẽ không chỉ tổ chức được Thế vận hội, mà còn tổ chức được sự kiện này một cách hoành tráng". 

Bộ trưởng Thakur cho biết một lộ trình để thành phố Ahmedabad tại bang Gujarat tổ chức Olympic 2036 sẽ được trình bày tại cuộc họp của IOC vào tháng 9/2023 ở Mumbai.

Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đang nỗ lực đưa Ấn Độ trở thành cường quốc thể thao toàn cầu và đã đầu tư cải thiện cơ sở hạ tầng. Thành phố Ahmedabad tại bang Gujarat - ứng cử viên của Ấn Độ tham gia cuộc đua giành quyền đăng cai Olympic - là quê nhà của Thủ tướng Narendra Modi. Đây là nơi có sân vận động lớn nhất thế giới, khánh thành năm 2020 và mang tên Thủ tướng Modi. 

Nếu nỗ lực của Ấn Độ thành công, nước này sẽ trở thành quốc gia châu Á thứ 4 đăng cai Olympic mùa Hè, sau Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Một số quốc gia khác đã công bố ý định tham gia cuộc đua giành quyền đăng cai Olympic 2036, trong đó có Indonesia, Hàn Quốc và Qatar.

IOC đã trao quyền đăng cai 3 kỳ Olympic mùa Hè vào các năm 2024, 2028 và 2032 lần lượt cho các thành phố Paris (Pháp), Los Angeles (Mỹ) và Brisbane (Australia).

Thúc Anh  (TTXVN)
Tổng kinh phí tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 lên đến 12,9 tỷ USD
Tổng kinh phí tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 lên đến 12,9 tỷ USD

Cơ quan kiểm toán Nhật Bản ngày 21/12 cho rằng tổng kinh phí tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020 thực tế cao hơn 20% so với con số cuối cùng do ban tổ chức các sự kiện thể thao này công bố trước đó.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN