Thái Lan mơ có Ánh Viên để đuổi kịp bơi Việt Nam ở SEA Games

Vừa mới tập luyện trở lại sau khi dịch bệnh COVID-19 được kiểm soát, đội tuyển bơi lội Thái Lan đã nêu cao quyết tâm “lật đổ” Singapore và Việt Nam ở SEA Games 31 được diễn ra vào cuối năm sau tại Việt Nam.

Chú thích ảnh
Thể thao Thái Lan mơ ước có VĐV như Ánh Viên để san bằng cách biệt so với các đội bơi khu vực. Ảnh: TT&VH

Ông Prawit Wongsuwan, Chủ tịch Liên đoàn bơi lội Thái Lan vừa phê chuẩn chiến lược phát triển môn thể thao này tại xứ Chùa Vàng thông qua Đại hội thường niên năm 2020.

Tổng cộng có 5 mục tiêu mà bơi lội Thái Lan cần hướng tới đó là: Áp dụng khoa học thể thao để tích hợp phát triển tiềm năng thể thao; Tạo ra kế hoạch phát triển VĐV xuất sắc và tăng khả năng cạnh tranh ở cấp độ quốc tế.

Nâng cao trình độ quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế và tăng cường ảnh hưởng của Thái Lan trong Liên đoàn bơi lội quốc tế và Liên đoàn bơi lội khu vực; Xây dựng phúc lợi phù hợp cho VĐV và nhân viên thể thao; Xây dựng Nhà thi đấu môn bơi hiện đại nhất khu vực.

Hiện tại, Ban thư ký và Ban thể dục thể thao đã thông báo đấu thầu mua sắm dụng cụ khoa học thể thao để sử dụng cho việc kiểm tra và luyện tập của các VĐV Thái Lan hướng tới mục tiêu SEA Games 31 tại Việt Nam vào năm sau, bên cạnh kế hoạch đào tạo VĐV dài hạn 4 năm tới để chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic 2024 tại Paris (Pháp).

Lãnh đạo Liên đoàn bơi lội Thái lan tiết lộ rằng họ đã lên kế hoạch hành động với mục tiêu là vị thế số 1 ở SEA Games 31. Các VĐV trước mắt sẽ chuẩn bị cơ hội cọ sát ở những quốc gia có môn thể thao này phát triển.

Liên đoàn sẽ hỗ trợ các nhà khoa học thể thao nhằm giúp các VĐV cải thiện thành tích. Đội ngũ HLV cũng sẽ được nâng cao chất lượng để đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Thể thao Thái Lan đã cho thấy sự đi xuống so với Việt Nam ở 2 kỳ SEA Games gần nhất. Ở môn bơi năm ngoái, đội tuyển Thái Lan đã chỉ giành 1 HCV, 8 HCB, 6 HCĐ và kém xa Việt Nam với 10 HCV, 6 HCB và 9 HCĐ. Singapore dẫn đầu ở môn bơi lội khi đã đạt đẳng cấp châu lục với 23 HCV.

Trong suốt 28 năm qua, chưa một lần nào đoàn thể thao Thái Lan về đích với vị trí thứ 3. Với những năm Thái Lan không tổ chức SEA Games, đoàn thể thao của họ luôn đứng ở vị trí thứ 2, chỉ thua mỗi nước chủ nhà.

Ở SEA Games 30 tại Philippines năm ngoái, thể thao Thái Lan đã bị Việt Nam qua mặt trên bảng tổng sắp huy chương. Đoàn thể thao Thái Lan đứng vị trí thứ 3 chung cuộc với 92 tấm HCV, xếp sau Việt Nam với 98 HCV và nước chủ nhà Philippines với 149 HCV.

Nếu chỉ tính các môn Olympic thì Thái Lan dù đông VĐV hơn (1000 so với 600) nhưng vẫn xếp sau Việt Nam. Dựa trên danh sách các môn và nội dung sẽ thi đấu tại Olympic Tokyo 2020, SEA Games 30 có 33 môn thể thao Olympic với 231 nội dung được tổ chức.

Tính số lượng huy chương, đoàn thể thao Việt Nam dẫn đầu với 56HCV, 42HCB và 46HCĐ, bỏ xa 2 đoàn xếp ngay sau là Philippines (44 HCV, 52 HCB, 49 HCĐ) và Thái Lan (44 HCV, 48 HCB, 60 HCĐ).

Theo Thethaovanhoa.vn
Bóng đá nam SEA Games 31 thi đấu ở Hà Nội và Nam Định
Bóng đá nam SEA Games 31 thi đấu ở Hà Nội và Nam Định

Theo thông tin từ Hội nghị trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, môn bóng đá nam SEA Games 31 sẽ được tổ chức tại sân Hàng Đẫy (Hà Nội) và Thiên Trường (Nam Định).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN