Chốt số lượng khán giả quốc tế tại Tokyo 2020 vào cuối tháng 3

Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 sẽ có quyết định số lượng khán giả quốc tế tại Thế vận hội Olympic và Paralympic vào cuối tháng tháng 3.

Chú thích ảnh
Vấn đề khán giả là nội dung ưu tiên hàng đầu được bàn đến của Thế vận hội Olympic Tokyo 2020. Ảnh: Eurosports.

Trưởng Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 Seiko Hashimoto là người đề xuất cho phép khán giả quốc tế tham dự Thế vận hội Olympic và Paralympic, mặc dù với số lượng hạn chế. Vấn đề khán giả đang là nội dung ưu tiên hàng đầu của chương trình nghị sự đưa ra trong cuộc họp 5 bên diễn ra giữa: Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020, Chính quyền thành phố Thủ đô Tokyo, Chính phủ Nhật Bản, Ủy ban Olympic quốc tế và Ủy ban Paralympic quốc tế.

Bà Seiko Hashimoto khẳng định quyết định về khán giả quốc tế sẽ được đưa ra vào thời điểm trước ngày 25/3, trước khi hành trình rước đuốc chính thức diễn ra.

Số lượng khách quốc tế chi tiết tại mỗi địa điểm thi đấu sẽ được công bố vào cuối tháng 4.

Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và Ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 đã quyết định lùi thời gian tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo sang năm 2021 trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng khắp thế giới. Theo kế hoạch mới, Olympic Tokyo sẽ được tổ chức từ ngày 23/7 - 8/8, trong khi Paralympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 24/8 - 5/9 tới.

Trước đó, tờ Mainichi của Nhật Bản đã đưa tin, khán giả nước ngoài sẽ không thể tham dự Tokyo 2020 do lo ngại về COVID-19. Theo tờ báo này, trong những tháng gần đây, người dân Nhật Bản càng lúc càng tỏ ra lo lắng việc những khán giả đến Nhật Bản từ khắp nơi trên thế giới có thể gây ra sự gia tăng các ca nhiễm.

Hiện có khoảng 4,48 triệu vé cho Thế vận hội đã được bán cũng như 970.000 vé cho Paralympic, thông qua trang web bán vé chính thức. Vé sẽ có giá trị vào năm 2021.

Vào tháng 12/2020, trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh COVID-19 trên toàn thế giới, cũng chỉ có 810.000 người Nhật Bản đã mua vé yêu cầu hoàn tiền. Doanh thu bán vé được dự báo sẽ mang lại 842 triệu USD.

Tới thời điểm hiện tại, chính quyền thủ đô Tokyo phát hành sổ tay hướng dẫn phòng chống lây nhiễm cho các tình nguyện viên tham gia phục vụ tại Thế vận hội Olympic năm nay.

Sổ tay hướng dẫn được biên soạn dựa trên các biện pháp đối phó COVID-19 đã được xây dựng để triển khai trong thời gian diễn ra Thế vận hội Olympic Tokyo 2020, cùng với sự tham vấn từ chuyên gia Satoshi Kutsuna của Trung tâm Y tế và Sức khỏe toàn cầu tuốc gia.

Các tình nguyện viên phải đảm bảo đeo khẩu trang trong tất cả các hoạt động và duy trì khoảng cách yêu cầu giữa khán giả và các thành viên trong nhóm là 1m2. Những người không thể đeo khẩu trang vì lý do sức khỏe sẽ được cấp một tấm chắn và chỉ định đến một vị trí mà họ có thể duy trì khoảng cách yêu cầu vừa đủ với mọi người.

Các tình nguyện viên cũng được yêu cầu khử trùng hoặc rửa tay khi cần thiết trong các hoạt động, và nếu có thể tránh không gian chật hẹp, nơi đông người và trò chuyện trong khoảng cách gần. Các tình nguyện viên sẽ phải duy trì sức khỏe cá nhân và thể chất, kiểm tra nhiệt độ cơ thể và tình trạng sức khỏe chung trong 14 ngày cả trước và sau khi tham gia bất kỳ hoạt động tình nguyện nào.

Chính quyền Thủ đô Tokyo 2020 đã tuyển dụng tổng cộng 30.000 tình nguyện viên, nhưng không tiết lộ liệu có nhiều người từ bỏ trong những tháng gần đây hay không.
Minh Tuệ/Báo Tin tức
Nhật Bản xem xét vấn đề khán giả tại Olympic Tokyo​
Nhật Bản xem xét vấn đề khán giả tại Olympic Tokyo​

Số lượng khán giả Nhật Bản tới xem Olympic và Paralympic Tokyo có thể sẽ bị giới hạn, trong khi chính phủ Nhật Bản vẫn đang cân nhắc việc cho phép khán giả nước ngoài tới tham dự sự kiện thể thao này hay không. Đây là thông tin được đưa ra sau cuộc họp 5 bên với Ủy ban Olympic Quốc tế IOC trong ngày 3/3.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN