Ánh Viên xin nghỉ thi đấu đỉnh cao ngay trước SEA Games 31

Phong độ tụt dốc và kết quả thi đấu không như ý tại Olympic Tokyo thời gian vừa qua đã khiến Nguyễn Thị Ánh Viên thất vọng và có thể vì điều này nên nữ kình ngư số 1 Việt Nam không còn muốn gắn bó với đường đua xanh.

Chú thích ảnh
Ánh Viên nếu giải nghệ sẽ khiến thể thao Việt Nam thiệt thòi ở SEA Games 31. Ảnh: TTXVN

Từ đầu tháng 9, Ánh Viên đã trở lại tập luyện ở Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia TP Hồ Chí Minh. Ngày 1/10, cô gái 25 tuổi sau khi suy nghĩ đã quyết định nộp đơn lên lãnh đạo Tổng cục Thể dục Thể thao (TDTT) để đề xuất quyết định thôi tập trung đội tuyển bơi quốc gia, từ giã thi đấu đỉnh cao.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam Đinh Việt Hùng đã xác nhận thông tin này. Ông Việt Hùng cũng khẳng định đây là điều bình thường với Ánh Viên vì từ năm ngoái, Ánh Viên cũng một lần nộp đơn xin nghỉ. Tổng cục đã khuyên Ánh Viên suy nghĩ lại và 2-3 tuần sau đó, cô gái Cần Thơ đã thay đổi quyết định.

Hiện tại, Ánh Viên đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất sự nghiệp. Cô gái 25 tuổi ý thức mình không còn nhiều động lực để phấn đấu. Ở tuổi 25, kình ngư nữ số 1 Việt Nam có thể nghĩ rằng mình không thể nâng cao thành tích. Đây cũng là điều bình thường với VĐV nữ ở môn bơi, môn thể thao đặc thù càng lớn tuổi, càng khó cạnh tranh với những VĐV trẻ.

Tại Olympic Tokyo vừa qua, Ánh Viên thi đấu ở nội dung 200m tự do, 800m tự do và cô đã phải thất vọng khi kết quả thi đấu thua xa những gì đã đạt được trong quá khứ. Ở nội dung 200m tự do, Ánh Viên đứng thứ 26/29. Còn ở đường bơi 800m tự do, Ánh Viên về cuối trong số 31 VĐV tham gia.
Lãnh đạo ngành thể thao cũng xác nhận việc không đặt nhiều kỳ vọng vào Ánh Viên ở đấu trường lớn nhất hành tinh. Bởi lẽ khi còn đỉnh cao phong độ 5 năm trước, Ánh Viên cũng không thể có thành tích tốt ở Đại hội này.

Năm 2021, Ánh Viên cũng không được tập luyện, thi đấu nước ngoài và cô càng khó có khả năng cạnh tranh thành tích cao với đối thủ khác. Nói một cách khác, cá nhân Ánh Viên không còn nhiều động lực phấn đấu.

Tuy nhiên, đội tuyển bơi Việt Nam vẫn cần Ánh Viên ở SEA Games 31 dự kiến diễn ra vào tháng 5/2022 trên sân nhà. So với các VĐV cùng khu vực ASEAN, thành tích của Ánh Viên vẫn đủ sức đem về vài tấm HCV cho thể thao Việt Nam. Vấn đề duy nhất với Ánh Viên lúc này là bình tâm suy nghĩ.

Ánh Viên đang là thành viên của đoàn Quân đội, cô cũng đã được phong quân hàm vượt cấp do những thành tích xuất sắc làm rạng danh Quân đội nhân dân Việt Nam. “Cô gái vàng” của thể thao Việt Nam đã gặt hái tới 25 HCV SEA Games, 1 HCB, 1 HCĐ giải vô địch châu Á, 2 HCĐ ASIAD, 3 lần tham dự Olympic 2012, 2016 và 2020.

Với chuyên môn của mình, nếu tập luyện trở lại với điều kiện tốt, Ánh Viên có thể nâng cao thành tích của mình thêm ở đấu trường khu vực. Cô gái Cần Thơ đã được đầu tư trọng điểm với 30 tỷ đồng từ năm 2012 đến 2019.

Theo Thethaovanhoa.vn
Kình ngư Ánh Viên dừng bước tại vòng loại 800m tự do nữ
Kình ngư Ánh Viên dừng bước tại vòng loại 800m tự do nữ

Chiều 29/7, kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã thi đấu ở nội dung bơi 800m tự do nữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN