Yemen dự kiến công việc xử lý tàu chở dầu FSO Safer kết thúc vào cuối tuần

Chính phủ Yemen ngày 9/8 cho biết công việc xử lý tàu chở dầu FSO Safer ngoài khơi nước này sẽ kết thúc trong vài ngày tới, sau khi hơn 96% lượng dầu trên tàu này được chuyển sang một tàu khác.

Chú thích ảnh
Tàu chở dầu FSO Safer ở ngoài khơi cảng Ras Issa thuộc tỉnh Hodeidah, Yemen ngày 15/7/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, báo Arab News của Saudi Arabia dẫn lời ông Yeslem Mubarak, Phó Chủ tịch Cơ quan quản lý hàng hải, đồng thời là quyền Chủ tịch Ủy ban An toàn quốc gia thuộc Chính phủ Yemen, cho biết tính đến 9h ngày 9/8, khoảng 1,105 triệu thùng dầu đã được hút từ tàu FSO Safer sang một tàu khác. Theo ông Mubarak, với tiến độ như hiện nay, công tác xử lý tàu FSO Safer sẽ kết thúc vào cuối tuần này.

Trước đó, ngày 25/7, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo bắt đầu bơm dầu ra khỏi tàu FSO Safer nhằm ngăn chặn nguy cơ xảy ra thảm họa môi trường nghiêm trọng trên Biển Đỏ mà LHQ ước tính sẽ cần đến 20 tỷ USD để làm sạch.

FSO Safer là siêu tàu chở dầu nổi, được đóng năm 1976. Tàu neo đậu ngoài khơi Yemen vào năm 1984 để lưu trữ dầu thô được khai thác tại mỏ dầu Marib. FSO Safer đã không được sử dụng kể từ khi xung đột nổ ra ở Yemen năm 2015 và bị bỏ quên ở ngoài khơi cảng Hodeida trên Biển Đỏ. Tàu này đã thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế trong những năm qua sau khi những hình ảnh được công bố cho thấy nước biển đã tràn các khoang tàu vốn đã bị rỉ sét nghiêm trọng.

Ông Russell Geekie, Cố vấn truyền thông của Điều phối viên Nhân đạo LHQ David Gressly, cho hay LHQ vẫn cần thêm khoản tài trợ 28 triệu USD để hoàn thành giai đoạn thứ hai của công tác xử lý tàu FSO Safer, trong đó có việc tái chế tàu này một cách an toàn.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Hải quân Mỹ triển khai hơn 3.000 quân tới Biển Đỏ sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu
Hải quân Mỹ triển khai hơn 3.000 quân tới Biển Đỏ sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu

Hải quân Mỹ cho hay họ đã triển khai hơn 3.000 quân đến Biển Đỏ trên hai chiếc tàu chiến như một phần của nỗ lực tăng cường lực lượng tại đây sau khi Iran bắt giữ tàu chở dầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN