Yêmen có tổng thống mới sau 33 năm

Ủy ban Bầu cử và Trưng cầu ý dân tối cao của Yêmen tối 24/2 thông báo Phó Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đã được bầu làm Tổng thống mới của nước này.

Ông Hadi, ứng cử viên duy nhất trong cuộc bầu cử sớm hôm 21/2, nhận được 98% số phiếu ủng hộ, sẽ kế nhiệm Tổng thống Ali Abdullah Saleh - người cầm quyền suốt 33 năm qua. Kết quả bầu cử này đánh dấu việc Yêmen trở thành quốc gia Arập đầu tiên giải quyết khủng hoảng thông qua hiệp thương. Tổng thống mới của Yêmen sẽ cầm quyền với một nhiệm kỳ tạm thời kéo dài 2 năm, sau đó các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội sẽ được tổ chức.

Tổng thống mới của Yêmen, Abd-Rabbu Mansour Hadi. Ảnh: THX/TTXVN


Nhiệm vụ nặng nề nhất của nhà lãnh đạo mới là đưa quốc gia Tây Á nghèo khó này thoát khỏi một cuộc nội chiến tiềm tàng. Vị Tổng thống mới 66 tuổi này đã cam kết tiến hành những cải cách trong nhiệm kỳ của mình và dự kiến sẽ thực hiện một cuộc đối thoại quốc gia với tất cả các phe phái chính trị ở Yêmen sau khi nhậm chức, cũng như chống lại lực lượng phiến quân có quan hệ với Al-Qaeda.

Theo thỏa thuận chuyển giao quyền lực do Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) làm trung gian được cựu Tổng thống  Saleh và phe đối lập ký tháng 11/2011 ở thủ đô Riát (Arập Xêút), ông  Saleh hiện đang ở Mỹ, đã đồng ý chuyển giao quyền lực để đổi lại việc được miễn trừ truy tố.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản