Xyri ủng hộ kế hoạch hòa bình của ông Annan

Ngày 18/4, Xyri một lần nữa khẳng định sẵn sàng thực hiện cam kết ngừng bắn mà nước này đã nhất trí trong khuôn khổ kế hoạch hòa bình do Đặc phái viên chung Liên hợp quốc (LHQ) và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đề xuất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Xyri Jihad Makdisi cho biết Xyri đã gần hoàn tất nghị định thư quy định nhiệm vụ của phái đoàn quan sát viên LHQ giám sát thỏa thuận ngừng bắn. Dự kiến, văn bản này sẽ mở đường cho các quan sát viên thị sát nhiều địa điểm trên khắp Xyri. Ông Makdisi biết thêm các cuộc thảo luận giữa chính phủ với đoàn tiền trạm của LHQ đã diễn ra rất tích cực, có tới 90% nội dung thảo luận được nhất trí. Theo kế hoạch, vòng thương lượng tiếp theo diễn ra vào chiều cùng ngày.

Ngày 25/4 tới, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon sẽ báo cáo trước Hội đồng bảo an (HĐBA) về hoạt động của nhóm quan sát viên tại Xyri. Trước đó, ông thừa nhận hoạt động của phái đoàn LHQ sẽ không thành công nếu Đamát không hợp tác và không đảm bảo an toàn cho các quan sát viên.

Tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Xyri Walid al Moallem khẳng định chính phủ nước này sẽ tuân thủ kế hoạch hòa bình của ông Kofi Annan và thực hiện đầy đủ các cam kết của mình về ngừng bắn, rút quân cũng như các vấn đề khác. Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 18/4 tại Đại sứ quán Xyri ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Xyri tuyên bố Đamát hoàn toàn ủng hộ kế hoạch hòa bình vì điều này phù hợp với lợi ích của nhân dân Xyri. Ông nhấn mạnh cùng với việc ngừng bắn, chính phủ sẽ trợ giúp người dân hồi cư, xây dựng lại nhà cửa, phân phát hàng cứu trợ và thực hiện kế hoạch phát triển năm năm để tái thiết nền kinh tế đất nước.Ngày 18/4, tại thủ đô Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì (phải) đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Xyri Walid Mualem về tình hình tại Xyri hiện nay. Ảnh: THX/TTXVNTuy nhiên, Ngoại trưởng Xyri thừa nhận chính phủ đang đối mặt với nhiều khó khăn trong việc theo đuổi kế hoạch hòa bình do một loạt trở ngại gồm bất đồng gay gắt với phe đối lập, sức ép chính trị từ các bên và những biện pháp trừng phạt kinh tế mà các quốc gia bên ngoài đang áp đặt với Xyri. Ông kêu gọi tất cả các bên Xyri hợp tác nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng hiện nay. Ông Moallem một lần nữa nhấn mạnh Xyri hoan nghênh các quan sát viên LHQ đến Xyri với vai trò trung gian hòa giải.

Trong khi đó, Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền Xyri. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton ngày 18/4 cảnh báo Tổng thống Xyri Bashar al-Assad về những biện pháp cứng rắn hơn nếu Xyri bỏ lỡ "cơ hội cuối cùng" thực thi kế hoạch hòa bình của Đặc phái viên quốc tế Kofi Annan. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến khả năng vũ trang cho phe đối lập Xyri. Trước đó, phát biểu sau cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của NATO ở Brúcxen (Bỉ), bà Clinton đã khẳng định Mỹ "sẽ không cung cấp vũ khí sát thương" cho phe đối lập Xyri mà chỉ gửi trang thiết bị liên lạc cũng như viện trợ phi sát thương khác.

Lời cảnh báo trên được Ngoại trưởng Mỹ đưa ra trước thềm một hội nghị cấp cao về Xyri diễn ra vào ngày 19/4 tại Pari (Pháp) với mục tiêu gia tăng hơn nữa sức ép đối với Đamát. Theo thông báo của Chính phủ Pháp, 14 ngoại trưởng sẽ tham dự hội nghị nói trên để gửi một thông điệp cứng rắn, yêu cầu Tổng thống Assad thực hiện nghiêm túc kế hoạch hòa bình.

TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản