Xyri sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào cuối năm nay

Ngày 7/8, Ngoại trưởng Xyri Walid al-Moallem tuyên bố, nước này sẽ tiến hành tổng tuyển cử "tự do và công bằng" vào cuối năm 2011.

Phát biểu trong một cuộc gặp với các vị đại sứ nước ngoài tại thủ đô Đamát, Ngoại trưởng al-Moallem cho biết, Quốc hội mới sẽ đại diện cho nguyện vọng của người dân Xyri và sẽ chịu trách nhiệm xem lại các luật đã được thông qua trước đó. Ngoại trưởng al-Moallem nhấn mạnh, chính quyền Xyri rất quan tâm đến việc tiếp tục tiến trình cải cách và thực hiện những biện pháp mà Tổng thống Bachar al-Assad đã thông báo. Ông al-Moallem cũng cho rằng, cách duy nhất để giải quyết tình hình khủng hoảng hiện nay đó là đối thoại dân tộc.

Cùng ngày, hãng tin chính thức Sana dẫn lời Tổng thống Assad khẳng định trong cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Libăng Adnane Mansour rằng, "Nhà nước phải bảo vệ an ninh và cuộc sống của công dân, đồng thời cần hành động chống lại những kẻ nằm ngoài vòng pháp luật phá hoại các đường giao thông, đóng cửa các thành phố và khủng bố nhân dân". Ông Assad cũng khẳng định, Xyri đang thúc đẩy con đường cải cách với những bước đi đảm bảo.

Tuyên bố nêu trên của Tổng thống Assad được đưa ra trước sức ép quốc tế đang ngày càng tăng nhằm vào chính phủ nước này. Ngày 6/8, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Assad, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực nghiêm trọng ở Xyri trong những ngày qua, đồng thời kêu gọi chính phủ Xyri tiếp nhận các phái đoàn thuộc các cơ quan nhân đạo quốc tế và đảm bảo an ninh cho các nhân viên Liên hợp quốc ở nước này.

Mỹ, Pháp và Đức dự định sẽ đưa ra những biện pháp mới nhằm chống lại Xyri. Trong khi đó, Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) cũng đã kêu gọi chấm dứt đổ máu tại Xyri.

Theo Cơ quan quan sát nhân quyền Xyri (OSDH), có ít nhất 2.038 người đã bị thiệt mạng kể từ khi nổ ra các cuộc biểu tình chống chính phủ từ giữa tháng Ba đến nay.

Thanh Bình (P/v TTXVN tại Trung Đông) - Quang Minh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản