Xung đột Hamas-Israel: AL kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza

Ngày 5/6, Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Aboul Gheit đã kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Dải Gaza và thực hiện chiến dịch nhân đạo quy mô lớn để hỗ trợ người dân ở vùng lãnh thổ này.

Chú thích ảnh
Cảnh tàn phá do xung đột Hamas - Israel tại thành phố Khan Younis, Dải Gaza, ngày 31/5/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Aboul Gheit đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp Ngoại trưởng CH Cyprus Constantinos Kombos tại thủ đô Cairo của Ai Cập.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, tại cuộc gặp, Tổng thư ký AL nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chấm dứt sự chiếm đóng của Israel tại các vùng lãnh thổ Palestines đối với an ninh và hòa bình trong khu vực. Ông cũng yêu cầu Israel tạo điều kiện thuận lợi cho dòng viện trợ nhân đạo vào Gaza để xoa dịu cuộc khủng hoảng tại vùng lãnh thổ này.

Người đứng đầu AL đánh giá cao nỗ lực của CH Cyprus trong việc gửi các chuyến hàng viện trợ nhân đạo qua hành lang hàng hải tới Gaza. Cửa khẩu biên giới Rafah, tuyến đường bộ huyết mạch để vận chuyển viện trợ nhân đạo bằng xe tải từ Ai Cập vào Gaza, đã bị đóng kể từ khi quân đội Israel nắm quyền kiểm soát cửa khẩu phía Palestine hôm 7/5. Tuy nhiên, ông Aboul Gheit cho rằng vận chuyển viện trợ nhân đạo qua đường biển tới Gaza không phải là giải thay thế cho tuyến vận chuyển qua cửa khẩu đường bộ.

Cùng ngày 5/6, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Jordan Ayman Safadi đã có cuộc điện đàm, trong đó hai bên tái khẳng định cam kết đối với phản ứng phối hợp tập thể nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay ở Gaza. Hai bên cam kết đảm bảo tính lâu dài của các kênh viện trợ, thiết lập những điều kiện thuận lợi cho hoạt động cung cấp viện trợ an toàn và bảo vệ dân thường Palestine.

Hai ngoại trưởng cũng bàn về công tác chuẩn bị cho hội nghị quốc tế tìm kiếm giải pháp ứng phó tình hình nhân đạo khẩn cấp hiện nay ở Dải Gaza. Sự kiện này do Jordan, Ai Cập và Liên hợp quốc (LHQ) phối hợp tổ chức, sẽ diễn ra tại Jordan ngày 11/6 tới, quy tụ sự tham gia của một số nhà lãnh đạo, người đứng đầu chính phủ, cùng các tổ chức nhân đạo và cứu trợ.

Hai ngoại trưởng nêu bật tầm quan trọng của sự kiện trên đối với việc thiết lập các bước đi thiết thực để đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo và y tế khẩn cấp, đầy đủ và lâu dài cho Dải Gaza. Ngoài ra, hội nghị cũng tìm cách xúc tiến và tổ chức phân phối viện trợ, tăng cường phản ứng của cộng đồng quốc tế đối với thảm họa nhân đạo ở Gaza và đáp ứng các nhu cầu hoạt động cũng như hậu cần liên quan. 

Nguyễn Trường - Nguyễn Tùng (TTXVN)
Các phe phái Palestine tới Ai Cập để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza
Các phe phái Palestine tới Ai Cập để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, hai phái đoàn từ Mặt trận Nhân dân Giải phóng Palestine (PFLP) và phong trào Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) đã đến Cairo theo lời mời của Ai Cập để thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN