Xung đột Hamas - Israel: Mỹ và Israel thảo luận về thỏa thuận thả con tin

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết ông đã gặp Đặc phái viên của Mỹ về Trung Đông Brett McGurk trong ngày 11/7 và thảo luận về tiến trình trong việc đạt thỏa thuận thả con tin ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Người dân sơ tán khỏi khu vực phía Đông thành phố Khan Younis, Dải Gaza ngày 2/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Theo tuyên bố của Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Gallant khẳng định hai quan chức cũng đã bàn về "việc chuyển giao vũ khí quan trọng, một số trong đó sẽ được gửi đến Israel trong những ngày tới".

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Israel ra thông báo cho biết đoàn đàm phán nước này tối cùng ngày (giờ địa phương) sẽ lên đường đi Ai Cập để thảo luận về đề xuất ngừng bắn và trao đổi con tin tại Dải Gaza. Thông báo nêu rõ phái đoàn do Cơ quan an ninh nội địa Israel (Shin Bet), cùng với đại diện của Lực lượng phòng vệ (IDF) sẽ lên đường đi Cairo.

Thông báo cho biết thêm một phái đoàn khác của Israel tối 10/7 đã về nước sau khi kết thúc các cuộc đàm phán với 3 bên trung gian tại Doha, Qatar. Các bên đã thảo luận về các điều khoản trong đề xuất ngừng bắn do Mỹ đề xuất, liên quan đến trao trả con tin và cách triển khai các nội dung chính, đồng thời đảm bảo mọi mục tiêu của cuộc chiến.

Cùng ngày, Hossam Badran, chỉ huy hàng đầu của phong trào Hamas, cáo buộc Israel đang tìm cách gây áp lực trong các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Gaza bằng cách tăng cường các hoạt động ném bom, di tản. Ông Badran cho rằng chính quyền Israel hy vọng Hamas sẽ từ bỏ các yêu cầu chính đáng, bao gồm lệnh ngừng bắn hoàn toàn và rút toàn bộ quân đội của Israel khỏi Gaza. Tuy nhiên, việc tăng cường các hoạt động quân sự của Israel ở Gaza sẽ khiến Hamas có lập trường cứng rắn trong các nỗ lực đàm phán hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn.

Tuyên bố trên được đưa ra khi các nhà hòa giải Ai Cập và Qatar, được sự bảo trợ của Mỹ, đang tăng cường nỗ lực trong tuần này nhằm đạt được thỏa thuận ngừng bắn, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 9 tháng qua tại Gaza và thả các con tin bị bắt giữ.

Trong những ngày gần đây, lực lượng Israel đã tăng cường các cuộc tấn công ở khu vực phía Bắc Gaza, trong khi giao tranh ác liệt lại bùng phát ở thành phố Rafah ở cực Nam Gaza.

Vũ Hội - Nguyễn Hằng (TTXVN)
Mỹ đang chuyển những quả bom hạng nặng đến Israel
Mỹ đang chuyển những quả bom hạng nặng đến Israel

Quan chức Mỹ xác nhận những quả bom nặng 227 kg đang trên đường vận chuyển đến Israel.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN