Hamas cáo buộc Israel gây áp lực trong đàm phán bằng các hành động quân sự 

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 11/7, Hossam Badran, chỉ huy hàng đầu của phong trào Hamas, đã cáo buộc Israel đang tìm cách gây áp lực trong các cuộc đàm phán ngừng bắn tại Gaza bằng cách tăng cường các hoạt động ném bom, di tản.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel xuống thành phố Khan Younis, miền Nam Dải Gaza ngày 3/7/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Hossam Badran cho rằng Chính phủ Israel hy vọng Hamas sẽ từ bỏ các yêu cầu chính đáng, bao gồm lệnh ngừng bắn hoàn toàn và rút toàn bộ quân đội của Israel khỏi Gaza. Tuy nhiên, việc tăng cường các hoạt động quân sự của Israel ở Gaza sẽ khiến Hamas có lập trường cứng rắn trong các nỗ lực đàm phán hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn.

Trong những ngày gần đây, lực lượng Israel đã tăng cường các cuộc tấn công ở phía Bắc Gaza, trong khi giao tranh ác liệt lại bùng phát ở thành phố Rafah ở cực Nam Gaza.

Vòng đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở dải Gaza đang được nối lại tại Doha, Qatar. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán lần này được dự báo gặp không ít khó khăn do khoảng cách lớn về quan điểm giữa Israel và Hamas.

Tham gia đàm phán tại Doha có các đại diện đến từ Israel, Ai Cập, Qatar và Mỹ. Vòng đàm phán lần này có được động lực mới khi phong trào Hamas và Israel bắt đầu thể hiện sự linh hoạt sau nhiều tháng bế tắc. Lực lượng Hamas tuần trước đã giảm bớt các điều kiện của nhóm này, theo đó từ bỏ yêu cầu Israel phải cam kết bằng văn bản về lệnh ngừng bắn vĩnh viễn khi giai đoạn đầu của thỏa thuận kết thúc. Phía Israel cũng đã đồng ý có điều kiện với đề xuất mới của Hamas, đồng thời nêu bật quan điểm cuối cùng của nước này rằng Hamas phải đáp ứng các yêu cầu về thời gian biểu và các chi tiết về việc trả tự do cho các con tin.

Tuy nhiên, trên thực tế, hiện vẫn còn khoảng cách lớn giữa hai bên về vấn đề quản lý và an ninh ở Gaza thời hậu xung đột, khi Israel từ chối rút hoàn toàn khỏi vùng đất này.

Trước đó, vào ngày 10/7, thủ lĩnh Hezbollah, Hassan Nasrallah tuyên bố phong trào này sẽ chấp nhận quyết định của đồng minh Hamas liên quan đến các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza, đồng thời tái khẳng định Hezbollah sẽ dừng các cuộc tấn công xuyên biên giới vào Israel nếu đạt được lệnh ngừng bắn.

Phạm Hà (TTXVN)
Xung đột Hamas-Israel: Gần 90% người dân Gaza từng phải di tản
Xung đột Hamas-Israel: Gần 90% người dân Gaza từng phải di tản

Ngày 8/7, Văn phòng phụ trách điều phối các vấn đề nhân quyền của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết gần như toàn bộ người dân Gaza phải di tản sau 9 tháng xung đột giữa Israel và phong trào Hamas.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN