Xuất hiện tâm dịch COVID-19 mới tại Venezuela

Bang Zulia - miền Tây của Venezuela - đang dần trở thành một tâm điểm mới của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại quốc gia Nam Mỹ này.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm dịch COVID-19 tại Caracas, Venezuela. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, báo cáo của Chính phủ Venezuela ngày 23/6 xác định Zulia đang là tâm dịch mới với 590 ca mắc COVID-19, trong đó có 10 trường hợp tử vong, trong khi trên cả nước mới chỉ ghi nhận 4.048 ca bệnh, trong đó có 35 người tử vong. 

Mặc dù vậy, giới quan sát và phe đối lập cho rằng trên thực tế con số này còn cao hơn rất nhiều. Theo cáo buộc của phe đối lập, nhiều trường hợp các bệnh nhân tử vong với các triệu chứng của COVID-19 song trên giấy chứng tử chỉ đưa ra nguyên nhân tử vong là do các bệnh về hô hấp.

Trong khi đó, Tổng thống Nicolas Maduro khẳng định Venezuela đã áp dụng các biện pháp đối phó với COVID-19 hiệu quả hơn các nước Mỹ Latinh khác, ngăn chặn được sự lây lan trong cộng đồng. Ông cũng nhấn mạnh đa phần các trường hợp COVID-19 tại Venezuela đều là những người nhập cảnh từ nước ngoài về, đặc biệt là từ Colombia và Brazil.

Theo số liệu thống kê cập nhật sáng 24/6 (theo giờ Việt Nam), số ca tử vong do COVID-19 tại khu vực Mỹ Latinh đã vượt qua con số 100.000 trường hợp. Bên cạnh các tâm dịch Brazil (52.771 ca tử vong trong số 1.151.479 người mắc bệnh) và Mexico (23.377 ca tử vong trong số 191.410 người mắc bệnh), Chile cũng là quốc gia đang chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng trong danh sách bệnh nhân COVID-19. 

Giới chức y tế Chile tối 23/6 xác nhận nước này hiện có 250.767 dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.505 ca tử vong do đại dịch. Riêng trong 24 giờ qua, các xét nghiệm tầm soát đã phát hiện thêm 3.804 ca bệnh mới, trong đó 3 người đã tử vong.

Theo Bộ Y tế Chile, số ca mắc COVID-19 đang gia tăng đột biến tại các khu vực Nuble, Tarapaca, Antofagasta, O'Higgins và thủ đô Santiago và vùng đô thị lân cận.

Hoài Nam - Thanh Phương (TTXVN)
Venezuela áp dụng các biện pháp cách ly đặc biệt
Venezuela áp dụng các biện pháp cách ly đặc biệt

Ngày 21/6, Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodríguez thông báo chính phủ nước này quyết định áp dụng các biện pháp cách ly đặc biệt tại 10 bang trên cả nước nhằm ngăn chặn sự lây lan đang có xu hướng gia tăng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN