Xạ thủ Israel bắn hạ người Palestine chỉ để nhận lời tán thưởng

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đang điều tra vụ việc liên quan đến một xạ thủ nước này bắn một người Palestine ở gần hàng rào ngăn cách với Dải Gaza chỉ để nhận lời tán dương từ người khác.

Trước đó, các trang truyền thông đồng loạt đăng tải một đoạn video mà IDF được cho là quay cách đây vài tháng ghi lại cảnh một lính bắn tỉa Israel đang ngắm mục tiêu bên kia hàng rào biên giới ở Dải Gaza.

Tiếng một người đàn ông xuất hiện trong đoạn băng: “Anh còn viên đạn nào khác không? Ngắm trúng anh ta chưa?”.

Một giọng nói khác vang lên: “Tôi không thể nhìn thấy vì cái dây. Có một cậu bé ở đó”.

Khung cảnh tiếp theo là xạ thủ Israel bắn hạ một người Palestine không mang theo vũ khí và được đánh giá không phải là mối đe dọa. Cú bắn khiến nạn nhân Palestine gục ngã. Ngay lập tức những người Palestine quanh đó xúm lại giúp đỡ nạn nhân.

Tiếng reo hò có thể được nghe thấy trong đoạn băng, xen lẫn vào đó là lời nói tán thưởng “Tất nhiên tôi đã quay phim lại. Thực sự là một đoạn video để đời”.

Xem đoạn video xạ thủ Israel bắn hạ người Palestine:Đoạn băng đã dấy lên tranh cãi trong hai đảng phái chính tại Israel, trong khi lực lượng IDF cam kết điều tra toàn diện sự việc.

Yehuda Glick, một nghị sĩ Quốc hội thuộc đảng Likud, nhận xét đoạn băng “rất khó để xem hết”, trong khi nghị sĩ cùng đảng Oren Hazan lại bày tỏ quan điểm khác: “Có gì mà phải làm loạn lên? Đã cảnh báo trước đó, ai đến gần hàng rào, dù có vũ khí hay không, đều sẽ bị bắn”.

Ông Hazan còn khẳng định mình tự hào về những người lính cầm súng bảo vệ Israel và hi vọng đoạn băng truyền tải “một thông điệp rõ ràng cho đối phương”.

Theo quy định của IDF, bất kỳ hành động khai hỏa nào nhằm vào đám đông biểu tình đều cần phải được sự cho phép từ tướng lĩnh cấp cao nhất có mặt tại hiện trường.

Tuy nhiên, lính bắn tỉa được phép nổ súng hướng vào bất kỳ ai tiếp cận hàng rào biên giới với ý định xâm phạm lãnh thổ Israel, với khoảng cách cho phép trong vòng 100 m. Luật cho phép bắn vào phần cơ thể phía dưới của đối tượng xâm nhập vào vùng lãnh thổ giữa hai hàng rào.

Các đám đông biểu tình đang phát động phong trào “'Great Return March” từ ngày 30/3 và được dự kiến kéo dài đến hết ngày 15/5.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Vì sao Israel không kích căn cứ quân sự Syria vào thời điểm này
Vì sao Israel không kích căn cứ quân sự Syria vào thời điểm này

Cả Nga, Syria và Iran đều coi Israel là quốc gia đã tiến hành cuộc không kích vào căn cứ quân sự gần tỉnh Homs. Trong khi đó, chính phủ Israel vẫn lặng thinh không hồi đáp. Câu hỏi được đặt ra là tại sao Israel lại lựa chọn thời điểm này để không kích Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN