Wikileaks tiết lộ bí mật về nhà tù Guantanamo

Trang mạng Wikileaks vừa tiết lộ 759 tài liệu quân sự mật bị rò rỉ của Mỹ về các tù nhân bị giam giữ tại nhà tù Guantanamo cho báo "Người Bảo vệ" (Anh) và "Thời báo New York" (Mỹ). Các tài liệu mật này đã "vén màn bí mật" về hoạt động của nhà tù gây tranh cãi nhiều nhất của Mỹ.Các tài liệu quân sự của Mỹ mà Wikileaks thu thập được chứa thông tin về hồ sơ liên quan đến tất cả các tù nhân bị giam giữ tại Guantanamo kể từ khi nhà tù này mở cửa năm 2002. Theo các tài liệu mật này, sau hơn 2 năm kể từ khi Tổng thống Barack Obama ra lệnh đóng cửa nhà tù Guantanamo thì vẫn có 172 tù nhân tiếp tục bị giam giữ tại đây. Các tài liệu này cũng cho thấy cách thức hoạt động của nhà tù Guantanamo, theo đó hệ thống giam giữ này chủ yếu nhằm thu thập tin tức tình báo chứ không phải là kiểm soát các phần tử khủng bố nguy hiểm hay tù binh. Dưới đây là một số nội dung mà báo Người Bảo vệ cho là đáng chú ý trong tập tài liệu mật này:

- Chính quyền Mỹ đã xếp Cơ quan Tình báo Liên quân Pakixtan (ISI) là một tổ chức khủng bố, cùng với al-Qeada, Hamas, Hezbollah và Cơ quan Tình báo Iran. Các nhân viên hỏi cung được chỉ đạo rằng các mối liên hệ của đối tượng thẩm vấn với bất kỳ một tổ chức nào nói trên đều được coi là dấu hiệu của khủng bố hoặc hoạt động nổi loạn.

- Nhà tù Guantanamo giam giữ nhiều tù nhân "vô hại", trong số đó có một cụ già 89 tuổi người Ápganixtan và một cậu bé 14 tuổi là nạn nhân vô tội của một vụ bắt cóc. Cụ già này được đưa tới Guantanamo để thẩm vấn về "các số điện thoại đáng ngờ" tìm thấy trong khu nhà của ông và cậu bé được đưa tới nhà tù này chỉ đơn thuần vì "cậu có thể có các thông tin về các thủ lĩnh địa phương của Taliban".

- Có khoảng 100 tù nhân được chuyển tới Guantanamo bị cơ quan bắt giữ đưa vào danh sách mắc bệnh trầm cảm hoặc tâm thần. Rất nhiều tù nhân trong số này đã chống đối bằng cách nhịn đói hoặc cố gắng tự sát.

- Một số công dân Anh và người cư trú tại Anh bị giam giữ nhiều năm dù nhà chức trách Mỹ biết rằng họ không phải là thành viên của Taliban hay al-Qaeda.

- Nhà chức trách Mỹ chủ yếu dựa vào các thông tin thu thập được từ một số tù nhân sau khi bị tra tấn. Giới chức Mỹ tiếp tục cho rằng các lời khai này có độ tin cậy kể cả sau khi thừa nhận rằng các tù nhân đã bị ngược đãi trước khi họ cung cấp các thông tin.

TTXVN

loading...
loading...
Tin khác
  • Nhật Bản tiêu hủy gia súc, gia cầm trong khu vực sơ tán

    Nhật Bản tiêu hủy gia súc, gia cầm trong khu vực sơ tán

    09:46 ngày 26/04/2011

    Bắt đầu từ ngày 25/4, chính phủ Nhật Bản bắt đầu tiến hành tiêu hủy số gia súc đã yếu hoặc sắp chết tại khu vực nằm trong bán kính 20 km từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1, nơi bị rò rỉ phóng xạ sau thảm họa động đất, sóng thần hôm 11/3.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản