WHO thông báo chuyên gia quốc tế có thể sớm đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc dịch COVID-19

Ngày 23/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã nhận được sự cam đoan từ phía Trung Quốc rằng các chuyên gia quốc tế có thể đến nước này để hỗ trợ điều tra nguồn gốc của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 được cho là có thể xuất phát từ động vật.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 10/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu họp báo trực tuyến, Giám đốc phụ trách ứng phó tình huống khẩn cấp của WHO Michael Ryan nêu rõ: "Chúng tôi hoàn toàn mong đợi và nhận được sự cam đoan từ các cộng sự trong Chính phủ Trung Quốc rằng chuyến công tác đến thực địa sẽ được tạo điều kiện thuận lợi và (sẽ diễn ra) sớm nhất có thể".

Đánh giá cao việc Trung Quốc đã tiến hành "một lượng lớn điều tra khoa học", song ông Ryan nhấn mạnh sự cần thiết của việc triển khai một đội ngũ chuyên gia quốc tế phối hợp cùng các chuyên gia Trung Quốc xem xét và đánh giá các kết quả và các nghiên cứu, cũng như xác minh dữ liệu trên thực địa. Theo quan chức WHO, các chuyên gia quốc tế cần vào cuộc "để cộng đồng quốc tế có thể yên tâm về chất lượng khoa học". 

Nhiều tháng qua WHO đã thúc đẩy việc cử nhóm chuyên gia quốc tế, gồm các nhà dịch tễ học và chuyên gia sức khỏe động vật, đến Trung Quốc giúp điều tra nguồn gốc của đại dịch COVID-19 được cho là có thể xuất phát từ động vật và cách virus SARS-CoV-2 lây sang người. Hồi tháng 7 vừa qua, WHO đã cử một nhóm chuyên gia đến Bắc Kinh để tạo cơ sở cho việc xúc tiến cuộc điều tra quốc tế, song chưa rõ khi nào nhóm lớn hơn có thể đến Trung Quốc để bắt đầu các nghiên cứu dịch tễ học nhằm xác định ca nhiễm ở người đầu tiên và nguồn lây nhiễm.

Các nhà khoa học ban đầu cho rằng virus SARS-CoV-2 lây từ động vật sang người tại chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi ca mắc đầu tiên được phát hiện hồi cuối năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện nay cho rằng chợ này có thể không phải nguồn gốc dịch bệnh, mà là nơi virus phát tán. Các nhà khoa học Trung Quốc hồi tháng 2 khẳng định dịch COVID-19 không bắt nguồn từ chợ hải sản Hoa Nam mà là do một "bệnh nhân số 0" đã mang virus tới đây, sau đó, khu chợ đông đúc với điều kiện vệ sinh kém này đã trở thành môi trường thuận lợi để virus SARS-CoV-2 lây lan trong người dân.

Phương Oanh (TTXVN)
Trung Quốc sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác phát triển vaccine ngừa COVID-19
Trung Quốc sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác phát triển vaccine ngừa COVID-19

Ngày 21/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết Bắc Kinh sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác toàn cầu nhằm phát triển vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và kêu gọi sự phối hợp quốc tế tốt hơn về chính sách để tạo thuận lợi cho việc di chuyển của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN