Vừa qua hạn hán và lũ lụt, nông dân Australia lại điêu đứng vì nạn chuột

Vừa trải qua những năm tiêu điều vì hạn hán và lũ lụt, nhiều tháng trở lại đây, các nông trại tại Australia lại phải đương đầu với nạn chuột gặm nhấm, phá hoại mùa màng. Những vụ mùa vốn khó khăn vì thời tiết nay lại bị vô số đàn chuột kéo đến quậy phá.

Chú thích ảnh
Australia lại phải đương đầu với nạn chuột gặm nhấm, phá hoại mùa màng. Ảnh: DW

Col Tink, một nông dân ở thị trấn Dubbo, chỉ cầm chổi cũng xua được hàng trăm con chuột về phía một cái bẫy gần đó. Điều này phần nào cho thấy số lượng đàn chuột đông đúc đang gần như nhấn chìm nông trại của anh và hàng nghìn nông trại khác trên toàn miền Đông Australia. Dù vậy, những nỗ lực trên chẳng có ý nghĩa gì khi đàn chuột tiếp tục gặm nhấm ngũ cốc và các loại nông sản trong kho. Mạng xã hội vẫn xuất hiện vô số video ghi lại những cảnh người dân bắt được hàng đàn chuột hay những ca bệnh nhân bị chuột cắn phải nhập viện, máy móc hỏng hóc vì chuột phá hoặc các đàn chuột nối đuôi nhau chạy qua đường.

Nạn chuột đang là thử thách nghiêm trọng tiếp theo mà người nông dân ở Australia phải đương đầu sau nạn hạn hán và cháy rừng từ cuối năm 2019 rồi đến lũ lụt trong mùa mưa sau đó. Chuyên gia nghiên cứu Steve Henry tại Cơ quan Nghiên cứu khoa học quốc gia Australia (CISRO) cho biết tình hình sắp tới không mấy khả quan vì không thể dám chắc khi nào thì nạn chuột sẽ qua đi.

Theo ông Terry Fishpool, một chủ nông trại 74 tuổi, dù nạn chuột gặm nhấm đã từng xuất hiện tại Australia nhưng năm nay số lượng chuột đông bất thường. Nạn chuột hoành hành lần này bắt đầu từ đầu tháng 10/2020. Số lượng chuột đông bất thường vì sau đợt hạn hán nghiêm trọng nhất từ trước tới nay, người dân quay trở lại canh tác và mùa vụ tốt tươi cũng là cơ hội cho loài chuột sinh sản.

Theo giáo sư Bill Bateman, Đại học Curtin ở Tây Australia, nạn chuột gặm nhấm xuất hiện đông đảo như vậy thường chỉ xảy ra một lần trong khoảng 10 năm nhưng tình trạng biến đổi khí hậu có thể khiến  tần suất dày hơn. Theo giáo sư này, nếu mùa Đông không lạnh như mọi khi, để có đủ nguồn thức ăn cho chuột trong cả năm, nạn chuột nghiêm trọng như vậy có thể trở thành vấn đề thường xuyên.

Lê Ánh (TTXVN)
EU cam kết viện trợ 250 triệu euro chống nạn đói tại nhiều nước
EU cam kết viện trợ 250 triệu euro chống nạn đói tại nhiều nước

Một quan chức Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/6 cho biết EU sẽ cấp khoản viện trợ bổ sung trị giá 250 triệu euro (khoảng 304 triệu USD) nhằm giải quyết nạn đói tại châu Phi, Afghanistan và Venezuela.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN