Vụ thảm sát ở Xyxi: Thủ phạm là nhóm vũ trang nổi loạn

Ngày 31/5, Ủy ban điều tra của Chính phủ Xyri về vụ thảm sát ở Houla cho biết, vụ thảm sát 108 người cuối tuần qua ở miền Trung nước này đã được tiến hành bởi các nhóm vũ trang nổi loạn chứ không phải lực lượng chính phủ.

 

Theo điều tra sơ bộ của nhà chức trách Xyri, khoảng 800 phần tử trang bị vũ khí hạng nặng đã tiến hành các cuộc tấn công lực lượng chính phủ và tàn sát các gia đình ở Houla, với mục tiêu nhằm lôi kéo nước ngoài can thiệp quân sự vào Xyri.

 

Thi thể các nạn nhân vụ thảm sát tại làng Houla ngày 26/5. Ảnh: AFP/TTXVN.

 

Theo Tướng Qassem Jamal Sulaiman, Chủ tịch Ủy ban điều tra của Chính phủ Xyri, tất cả những nạn nhân đều là các thân nhân của những gia đình từ chối tham gia các hoạt động chống chính phủ trong một số nạn nhân là họ hàng của một nghị sĩ Quốc hội Xyri.

 

Tướng Sulaiman cũng cho biết, trước khi xảy ra vụ thảm sát các nhóm vũ trang nổi loạn đã tấn công một số đồn lính khiến các binh sĩ đáp trả để tự vệ. Ông nhấn mạnh quân chính phủ đã không rời căn cứ của họ.

 

Cùng ngày, Chính phủ Xyri đã tuyên bố lấy làm tiếc khi lời cảnh báo của Tổng thư Ký LHQ Ban Ki-moon về viễn cảnh một cuộc nội chiến khốc liệt ở nước này. Nhà chức trách Xyri cho rằng cảnh báo này vô tình đã làm trầm trọng cuộc xung đột hiện nay tại Xyri.

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản