Vũ khí Mỹ không phải là 'lựa chọn thông minh' với Ukraine

Nhiều nghị sĩ Quốc hội cùng với một số nhân vật tiếng tăm như cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Zbigniew Brezinski, Thứ trưởng Ngoại giao Antony Blinken… đều đã lên tiếng ủng hộ ý tưởng vũ trang cho quân đội Ukraine. Thế nhưng, Mỹ sẽ phạm phải sai lầm lớn nếu viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev.

Ukraine đương nhiên cần vũ khí, đặc biệt là khu vực Mariupol, địa điểm hiện được xem là mục tiêu đánh chiếm hàng đầu của lực lượng dân phòng miền Đông. Để ổn định tình hình, ngăn cản và đẩy lui phe ly khai, quân đội chính phủ hẳn nhiên cần phải có trong tay một lượng lớn vũ khí hiện đại - ví dụ như các hệ thống chống tăng, phòng không. Thế nhưng, việc Mỹ vũ trang cho Ukraine sẽ là một ý tưởng tồi, vì những lý do sau:

Vũ khí thuộc hệ Liên Xô (cũ) thiết kế là sự lựa chọn phù hợp nhất với quân đội Ukraine. Ảnh: AFP


Trước hết và quan trọng nhất, hành động này sẽ là tiền đề để Nga chứng minh rằng NATO đang xâm lược Ukraine. Một khi viễn cảnh vũ khí Mỹ được dùng để giết hại người Nga ở khu vực biên giới thành hiện thực, dư luận Nga sẽ ngày càng ủng hộ Moskva trong vấn đề Ukraine.

Thứ hai, Mỹ cũng chẳng biến thành “thiên thần” trong cuộc chiến này. Một báo cáo của Tổ chức Giám sát nhân quyền Liên hợp quốc mới đây đã cáo buộc quân đội Ukraine sử dụng bom chùm tấn công nhiều khu dân cư – một hành động thuộc phạm phải tội ác chiến tranh. Với vũ khí mạnh trong tay, Ukraine sẽ tìm cách đẩy lui quân ly khai, bất chấp mạng sống của người dân. Điều này có nghĩa tội lỗi sẽ bị đổ lên lưng người Mỹ.

Cuối cùng, vũ khí Mỹ không phải là lựa chọn tốt đối với quân đội Kiev. Điều mà binh lính Ukraine cần là các hệ thống vũ khí được thiết kế theo kiểu Liên Xô, vốn là thứ mà họ đã quen thuộc, sử dụng thành thạo.


Hoài Thanh (Theo Bloomberg)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản