Vụ bắt giữ con tin ở Sydney: Thủ phạm không phải là IS?

Lá cờ xuất hiện bên cửa sổ tại quán cafe Lindt Choccolat ở Sydney – địa điểm xảy ra vụ bắt cóc con tin gây chấn động dư luận Australia, không phải là cờ của Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cờ mà bọn bắt giữ con tin tại Sydney sử dụng, giống với cờ của nhóm khủng bố quốc tế Hizb Ut-Tahir, đối lập với chính phủ Australia. Ảnh: SMH


Greg Barton, chuyên gia chống khủng bố tại Đại học Monash (Melbourne) bình luận, lá cờ này mang dáng vẻ cờ Shahada - là tín ngưỡng Hồi giáo về tính duy nhất của Thượng đế và sự chấp nhận Muhammad là tiên tri của Thượng đế. Nói cách khác, lá cờ này là chỉ thể hiện một cách chung chung về niềm tin vào đạo Hồi và nó được nhiều nhóm thánh chiến sử dụng. Từ ngữ viết trên là cờ này có nghĩa là “Không có Chúa, chỉ có thánh Allah; Muhammad là tiên tri của Thượng đế”.

Lá cờ mà khủng bố IS, al Qaeda và al-Shabab thường dùng. Ảnh: SMH


Ben MacQueen, chuyên gia chính trị cấp cao tại Đại học Monash, người chuyên nghiên cứu về tình hình Trung Đông cũng cho rằng, lá cờ mà bọn bắt cóc con tin dùng “là loại cờ đen, được sử dụng từ những năm 1990; không phải là cờ IS và nó đã xuất hiện nhiều lần gần đây, ví dụ như các nhóm khủng bố Chechen…”. Theo ông, các tay súng bắt giữ con tin có thể là những “gã trai trẻ, có thể không hiểu biết và mang trong tay một thứ đồ chỉ cố để chứng tỏ là ngang hàng với khủng bố IS. Nếu âm mưu này được chỉ đạo từ Syria hay Iraq thì bọn họ sẽ không sử dụng lá cờ đó”.


HT (Theo SMH)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản