Video Chánh Văn phòng Nhà Trắng hộ tống Tướng Triều Tiên Kim Yong-chol tới Phòng Bầu dục

Ngày 1/6 (theo giờ Washington), Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol có chuyến thăm hiếm hoi tới Nhà Trắng. Ông đã được giới chức Mỹ ra tận xe đón và hộ tống tới Phòng Bầu dục gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol đã chuyển lá thư "hồi âm" của nhà lãnh đạo Kim Jong-un gửi Tổng thống Trump.

Xem
Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly và giới chức Mỹ hộ tống ông Kim Yong-chol tới Phòng Bầu dục: (Nguồn Fox News)


Đây là chuyến thăm đầu tiên tới Washington D.C của một quan chức cấp cao Triều Tiên trong vòng 18 năm qua.


Trước khi tới thủ đô Washington D.C, ông Kim Yong-chol và phái đoàn Triều Tiên đã có 2 ngày tại New York để thảo luận cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về triển vọng tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều.


Trên trang mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Trump ngày 31/5 cho hay các cuộc thảo luận tại New York đã diễn ra “rất tốt đẹp” và ông bày tỏ tin tưởng “phái đoàn Triều Tiên sẽ trao tới ông lá thư với nội dung tích cực từ (nhà lãnh đạo) Kim Jong-un.

Ngoại trưởng Pompeo cũng cho biết cuộc đàm phán mới đây với Triều Tiên đã đạt "tiến triển rõ rệt" hướng tới một cuộc gặp thượng đỉnh tốt đẹp giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp kéo dài 2
tiếng rưỡi (sớm hơn dự kiến 2 giờ) với ông Kim Yong Chol, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Triều Tiên và đươc coi là “cánh tay phải” của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Ngoại trưởng Pompeo nêu rõ: "Thông qua một loạt cuộc gặp, tôi tin rằng chúng tôi đang đi đúng hướng. Cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến mang tới một khởi đầu lịch sử để Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim đưa Mỹ-Triều Tiên tiến vào một thời kỳ hòa bình, thịnh vượng và an ninh".

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới được mong đợi sẽ hướng đến phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, dù hai bên vẫn còn những khác biệt. Washington muốn tiến trình giải trừ vũ khí hạt nhân diễn ra nhanh chóng và không thể đảo ngược, trong khi Bình Nhưỡng vẫn bác bỏ mọi "đòi hỏi một phía" về phi hạt nhân hóa. Bên cạnh đó, vấn đề chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) dự kiến cũng là một nội dung trong chương trình nghị sự của hội nghị.
 
Trước khi ông Kim Yong-chol tới Nhà Trắng, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/6 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, đồng thời bày tỏ hy vọng về một tiến trình giải quyết vấn đề này theo từng giai đoạn.

Phát biểu trong buổi tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở thủ đô Bình Nhưỡng ngày 31/5, ông Kim nhấn mạnh "cam kết này là không thay đổi, kiên định và nhất quán". Ông Kim Jong-un hy vọng quan hệ Mỹ-Triều và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên "sẽ được giải quyết trên cơ sở từng giai đoạn" và hy vọng "giải pháp cho các vấn đề này sẽ được thảo luận thông qua đối thoại hiệu quả và mang tính xây dựng".

Tới ngày 1/6, triển vọng diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa ông Trump và ông Kim Jong-un càng thêm rõ ràng khi hai bên tích cực xúc tiến các hoạt động ngoại giao con thoi liên quan tới sự kiện này.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Sau cuộc gặp Tướng Triều Tiên, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ-Triều bắt đầu tiến trình mới từ ngày 12/6
Sau cuộc gặp Tướng Triều Tiên, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ-Triều bắt đầu tiến trình mới từ ngày 12/6

Ngày 2/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều sẽ vẫn diễn ra ngày 12/6 tại Singapore như kế hoạch.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN