Rộ tin lãnh đạo Trung-Nga-Triều bí mật gặp nhau trước thềm Thượng đỉnh Trump-Kim

Cuộc gặp bí mật ba bên với sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra vào ngày 9/6 tại thành phố cảng Thanh Đảo (Trung Quốc).

Có tin đồn diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh bí mật Nga-Trung-Triều. Ảnh: Pravda

Báo Nga Pravda dẫn thông tin trên từ phóng viên Vasily Golovnin đăng trên trang mạng Telegram channel. Hiện thông tin này vẫn chưa được các bên chính thức xác nhận.

Theo phóng viên Golovnin, ông nhận được thông tin này từ Trung tâm Phong trào vì Nhân Quyền và Dân chủ Trung Quốc có trụ sở ở Hồng Kong. Tổ chức này là một đơn vị phát ngôn không chính thức các thông tin về Trung Quốc và có mạng lưới người cung cấp tin.

Dự kiến, Hội nghị của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì sẽ được tổ chức trong hai ngày 9-10/6 tại Thanh Đảo. Tổng thống Nga Vladimir Putin được mời tới hội nghị.

Theo phóng viên Golovnin, sự xuất hiện của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp ở Thanh Đảo sẽ trở thành một “tín hiệu chính trị đầy mạnh mẽ”, từ đó sẽ giúp gia tăng vị thế của Triều Tiên trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào 12/6.

Hiện giới chức Mỹ và Triều Tiên đều đang tích cực thực hiện hàng loạt công du con thoi để đi đến kế hoạch cuối cùng cho cuộc gặp tại Singapore.

Giới chức Mỹ cho biết các cuộc đối thoại hai bên chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều đều đang rất khả quan. Triển vọng hội nghị lần này đang phụ thuộc vào nội dung bức thư tay mà nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi tới Tổng thống Trump. Phái đoàn Triều Tiên đang có mặt ở thành phố New York và sẽ tới Washington D.C vào ngày 1/6 để trao bức thư của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Tổng thống Trump bày tỏ đang rất mong chờ để nhận bức thư này của nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Mặc dù cả hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đều mong chờ sớm xúc tiến Hội nghị Thượng đỉnh, nhưng giữa các bên vẫn tồn tại cách hiểu khác nhau về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Tuần trước, Tổng thống Trump đã khiến cộng đồng thế giới một phen bất ngờ khi tuyên bố hủy gặp, sau khi Triều Tiên thể hiện cơn giận dữ vì những lời phát ngôn của quan chức Mỹ về vấn đề hạt nhân.

Với những nước đi của mình, cả Mỹ và Triều Tiên đều muốn giành thế thượng phong trong cuộc đàm phán. Đều bày tỏ mong muốn sự kiện lịch sử này diễn ra nhưng các bên vẫn liên tục “nắn gân” và “thăm dò” lẫn nhau.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản