Vì sao thái giám thọ hơn người thường ?

Các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã tìm ra được một phương pháp chắc chắn thành công giúp đàn ông sống lâu hơn: đó là sống mà không cần “cái ấy” như một thái giám.

 

Một "thái giám" đứng trên bậc xem lễ hội Raksha Bandhan tại khu vực phố đèn đỏ thuộc Mumbai ngày 12/8/2011. Ảnh: Internet

 

Bằng chứng được họ đưa ra là các thái giám sống cách đây vài thế kỷ trong triều đại Chonsun ở Hàn Quốc (1392 – 1910) sống thọ hơn rất nhiều so với những người đàn ông khác.

 

Theo nghiên cứu, hoócmôn sinh dục nam chính là thủ phạm rút ngắn tuổi thọ của đàn ông.

 

Ông Kyung-Jin Min thuộc Đại học Inha nói: “Phát hiện này cho thấy một điều quan trọng lý giải tại sao tuổi thọ của nam giới và nữ giới lại khác biệt như vậy”.

 

Theo ông Kyung-Jin Min và đồng nghiệp Cheol-Koo Lee thuộc trường Đại học Hàn Quốc, thái giám sống thọ hơn người đàn ông bình thường từ 14 đến 19 năm, với tuổi thọ trung bình là 70.

 

Trong số 81 thái giám được họ nghiên cứu, có 3 người sống qua 100 tuổi, một điều tương đối hiếm thời đó và số người sống qua 100 tuổi có tỷ lệ cao hơn 130 lần so với tỷ lệ ở các nước phát triển hiện nay. Trái lại, vua chúa và các thành viên hoàng gia có tuổi thọ ngắn nhất, bình quân chỉ khoảng 47 tuổi.

 

Trong thời Chonsun, các cậu bé bị mất cơ quan sinh dục do tai nạn, như bị chó cắn, hoặc bị hoạn thường có điều kiện để vào hoàng cung từ bé.

 

Thái giám được phép kết hôn và có con cái bằng cách nhận nuôi bé trai bị hoạn hoặc bé gái bình thường.

 

Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng các con cái thuộc loài động vật có vú thường sống lâu hơn con đực do hoócmôn sinh dục testosterone làm yếu hệ miễn dịch và làm chúng tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

 

Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng động vật bị hoạn thường sống lâu hơn.

 

 Thùy Dương

 

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản