Vênêxuêla rút khỏi Trung tâm quốc tế giải quyết tranh chấp đầu tư

Chính phủ Vênêxuêla ngày 25/1 thông báo nước này đã chính thức rút khỏi Trung tâm quốc tế giải quyết tranh chấp đầu tư (ICSID) trực thuộc Ngân hàng Thế giới (WB), bởi cơ quan này đưa ra những phán quyết có lợi cho các tập đoàn xuyên quốc gia và xâm hại lợi ích của Nhà nước Vênêxuêla.

Trong một thông cáo, Bộ ngoại giao Vênêxuêla cho biết Vênêxuêla tham gia ICSID năm 1993 khi nước này dưới thời một chính phủ không được lòng dân và bị sức ép từ các nhóm kinh tế có lợi ích xuyên quốc gia. Thông cáo nêu rõ, Hiệp ước giải quyết tranh chấp đầu tư giữa các nhà nước và công dân của các nhà nước khác (văn bản pháp lý thành lập ICSID) đi ngược lại hiến pháp hiện hành của Vênêxuêla.

Theo bộ luật tối cao này, mọi tranh chấp liên quan tới các hợp đồng nhà nước phải được các tòa án Vênêxuêla ra phán quyết căn cứ trên luật pháp quốc gia, chứ không phải do các cơ quan trọng tài quốc tế phân xử. Theo Bộ ngoại giao Vênêxuêla, trong 234 vụ tranh chấp được ICSID xử lý từ trước đến nay, cơ quan này đã ra phán quyết 232 lần có lợi cho các tập đoàn xuyên quốc gia.

Caracát rút khỏi ICSDI vào thời điểm tổ chức này đang giải quyết các vụ kiện do các tập đoàn dầu khí Exxon Mobil và ConocoPhillips của Mỹ đưa ra, đòi Nhà nước Vênêxuêla bồi thường ở mức cao - nhưng không được Caracát chấp nhận - do quốc hữu hóa tài sản của họ.

Báo chí đối lập tại Vênêxuêla cho rằng quyết định rút khỏi ICSDI của Caracát có thể ảnh hưởng tới quyền lợi của hơn 20 công ty nước ngoài cho đến nay vẫn chưa giải quyết xong tranh chấp với Nhà nước Vênêxuêla sau khi Tổng thống Hugo Chávez áp dụng chính sách tăng cường quản lý các ngành kinh tế chiến lược, đặc biệt là ngành dầu khí. Ngoài ra, quyết định cũng làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư tại quốc gia Nam Mỹ này.

Trước đó, hai nước đồng minh cánh tả của Vênêxuêla tại Nam Mỹ là Bôlivia và Êcuađo cũng đã rút khỏi ICSDI.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản