Uy tín của Tổng thống Mỹ sụt giảm

Một cuộc thăm dò ý kiến qua điện thoại của Hãng tin ABC (ABC News) và tờ "Bưu điện Oashinhtơn" (The Washington Post) công bố ngày 11/3 cho biết tỷ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giảm xuống dưới 50% trước tình trạng giá xăng dầu tại Mỹ không ngừng tăng cao.

Cuộc thăm dò được thực hiện trong các ngày 7-10/3 cho thấy có 46% số người Mỹ tham gia thăm dò ủng hộ cách điều hành của Tổng thống Obama trong khi 50% không tán thành. Điều này cho thấy sự đảo ngược ý kiến của người dân Mỹ, khi trước đó hồi tháng 2, có 50% số người được hỏi cho biết sẽ tiếp tục ủng hộ ông Obama và 46% phản đối.


Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama sụt giảm lại trở thành tin vui cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa. Ảnh: AFP/ TTXVN


Cũng theo cuộc thăm dò nói trên, sự sụt giảm uy tín của Tổng thống đương nhiệm chủ yếu là do giá xăng dầu ngày càng leo thang. Có 59% số người tham gia thăm dò đánh giá thấp ông Obama về cung cách điều hành nền kinh tế trong khi 65% không tán thành cách xử lý của Tổng thống đối với vấn đề xăng dầu. Theo dự báo của Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA), trước tháng 5/2012, giá xăng dầu trên toàn nước Mỹ sẽ có thể tăng lên từ mức trung bình 3,6 USD/galông (1 gallon = 3,78 lít)hiện nay lên 4,25 USD/galông, do vậy sẽ tác động mạnh tới đà phục hồi kinh tế vốn mong manh của Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 2, Tổng thống Obama đã phải kêu gọi người dân kiên nhẫn trước việc giá dầu tăng mạnh, đồng thời tiếp tục kêu gọi gia tăng khai thác các nguồn năng lượng trong nước, đặc biệt là các nguồn năng lượng tái sinh, để hạn chế sự lệ thuộc quá mức của nền kinh tế lớn nhất thế giới vào nguồn dầu nhập khẩu.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama sụt giảm lại trở thành tin vui cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa. Cuộc thăm dò trên cho rằng ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng Mitt Romney sẽ có cơ hội chiến thắng Tổng thống đương nhiệm với tỷ lệ 49% - 47% nếu một cuộc bầu cử được tổ chức trong hôm nay.

TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ sẽ cung cấp cho Nga thông tin bí mật về NMD

    Mỹ sẽ cung cấp cho Nga thông tin bí mật về NMD

    16:44 ngày 12/03/2012

    Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã sẵn sàng cung cấp cho Nga thông tin bí mật liên quan đến tính năng kỹ thuật của những vũ khí thuộc NMD mà Lầu Năm góc có kế hoạch bố trí tại châu Âu, trong đó có tên lửa đánh chặn SM-3, được coi là sức mạnh chủ yếu của NMD

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản