Ứng viên Dân chủ Mỹ tranh luận lần cuối

Sáng 18/1 (theo giờ Việt Nam), 3 ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ đã bước vào cuộc tranh luận cuối cùng trước khi diễn ra vòng bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên tại bang Iowa.

Ứng cử viên đảng Dân chủ từ trái qua phải trong cuộc tranh luận: Bernie Sanders, Hillary Clinton và Martin O'Malley.

Sáng 18/1 (theo giờ Việt Nam), 3 ứng cử viên sáng giá của đảng Dân chủ đã bước vào cuộc tranh luận thứ tư và cũng là cuộc tranh luận cuối cùng trước khi diễn ra vòng bỏ phiếu sơ bộ đầu tiên của đảng này tại bang Iowa.

Tham gia cuộc tranh luận lần này có cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, Thống đốc bang Maryland Martin O’Malley và Thượng nghị sĩ bang Vermont Bernie Sander. Cuộc tranh luận được kênh truyền hình NBC phát sóng trực tiếp từ thành phố Charleston, bang Nam Carolina của Mỹ.

Tâm điểm của cuộc tranh luận là cựu Ngoại trưởng Clinton và Thượng nghị sĩ Sander vì đây là hai ứng cử viên đang có tỷ lệ ủng hộ cao nhất bên phía đảng Dân chủ. Mở màn cuộc tranh luận, bà Clinton chỉ trích chương trình cải cách y tế "Medicare-for-all" mà ông Sander công bố vài giờ trước đó là "không thực tế" và phá vỡ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe (Affordable Care Act) của Tổng thống Barack Obama. Ngoài ra, bà còn cho rằng ông Sander có quan điểm quá mềm mỏng trong vấn đề kiểm soát súng đạn. Về phần mình, ông Sander cũng cho rằng cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ có quan điểm chưa đủ cứng rắn trong các vấn đề tài chính.

Trong cuộc tranh luận đầu tiên diễn vào trung tuần tháng 10/2015, bà Clinton và Thượng nghị sĩ Sander cũng đã trở thành tâm điểm chú ý khi liên tục trình bày những quan điểm trái chiều về một loạt chính sách đối nội và đối ngoại của Mỹ.

Cuộc tranh luận cuối cùng này diễn ra trong bối cảnh bà Clinton đang nới rộng khoảng cách với đối thủ Sanders lên 25 điểm. Theo kết quả cuộc thăm dò do kênh truyền hình NBC và tờ "Wall Street Journal" (Nhật báo Phố Wall) công bố vài giờ trước cuộc tranh luận, bà Clinton giành được 59% sự ủng hộ, ông Sanders nhận được 34% sự ủng hộ, trong khi ông Martin O'Malley chỉ giành được vẻn vẹn 2% sự ủng hộ. Trước đó, hồi đầu tuần, kênh truyền hình CBS và tờ "New York Time" (Thời báo New York) công bố kết quả thăm dò cho thấy bà Hillary Clinton chỉ hơn đối thủ Sanders 7% sự ủng hộ.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản