Ukraine thảo luận dự luật trừng phạt Nga

Quốc hội Ukraine ngày 12/8 đã tiến hành cuộc thảo luận đầu tiên đối với dự luật do chính phủ đề xuất về các biện pháp trừng phạt Nga. Trong lần thảo luận đầu tiên này, dự luật trừng phạt Nga đã được thông qua với 243 phiếu thuận.

Dự thảo luật này gồm 29 biện pháp "phản ứng hiệu quả và khẩn cấp đối với những nguy cơ hiện hữu và tiềm tàng cho lợi ích và an ninh quốc gia".

Toàn cảnh phiên họp Quốc hội Ukraine. Ảnh: THX/ TTXVN


Theo dự thảo luật, Hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine có quyền phong tỏa các tài sản, hạn chế các giao dịch thương mại, chấm dứt một phần hoặc hoàn toàn trung chuyển tài nguyên, các chuyến bay và vận chuyển của Nga trên lãnh thổ Ukraine, ngăn chặn chuyển vốn của Nga khỏi Ukraine, tạm ngừng thực hiện các cam kết tài chính và kinh tế, hủy bỏ giấy phép, hạn chế hoặc chấm dứt cung cấp dịch vụ bưu điện, hạn chế hoặc chấm dứt hoạt động của các phương tiện truyền thông, cấm hoặc hạn chế nhập cảnh đối với các tàu biển vào lãnh hải Ukraine, chấm dứt trao đổi văn hóa, hợp tác khoa học, giao lưu thể thao và giáo dục, từ chối cấp thị thực cho công dân nước ngoài, hủy các chuyến thăm chính thức, các cuộc họp, đàm phán kí kết hiệp định...

Theo dự kiến, dự thảo luật trừng phạt Nga sẽ tiếp tục được chỉnh sửa và đưa ra thảo luận tại Quốc hội Ukraine trước khi được thông qua chính thức.

Bình luận về dự thảo luật này, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Frans Klinsevich ngày 12/8 cho biết các biện pháp trừng phạt của Ukraine hoàn toàn không gây phương hại gì cho lĩnh vực công nghiệp quốc phòng của Nga, trái lại Ukraine sẽ chịu thiệt hại lớn do Nga là thị trường tiêu thụ duy nhất các sản phẩm kĩ thuật quân sự của Ukraine. Theo ông Klinsevich, các nhà máy quốc phòng của Nga hiện hoàn toàn có thể chế tạo các sản phẩm thay thế nhập khẩu từ Ukraine.


TTXVN/Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản