Tướng tình báo Sergun có thể bị sát hại

Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo – Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU), Thượng tướng Igor Sergun, bị sát hại hồi tháng 1 vừa qua khi ông thực hiện một sứ mệnh đặc biệt tại thủ đô Beirut, Lebanon.

Đây là thông tin được tờ nhất báo al-Akhbar (Lebanon) công bố ngày 3/3. Về mặt công khai, điện Kremlin thông báo về cái chết của tướng Sergun hôm 4/1, nói rằng ông mất ở Moskva sau một cơn đột quỵ. Cố Giám đốc GRU này là người giữ vai trò nổi bật, đặc biệt quan trọng trong chiến dịch đưa Crimea trở về với đất mẹ Nga hồi tháng 3/2014. Ông mất 3 tuần sau khi được Tổng thống Vladimir Putin cử tới Syria nhằm thuyết phục nhà lãnh đạo Bashar al-Assad thoái vị. 

Tướng Igor Sergun. Ảnh: Mil.ru


Tuy nhiên, nguồn tin ngoại giao ở London mà tờ Akhabar khai thác được cho biết, tướng Sergun bị sát hại trong một điệp vụ tinh vi có sự tham dự của nhiều cơ quan tình báo thuộc các nước Trung Đông, Arab.

Nguồn tin này nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ có can dự trong vụ này và đó là lý do giải thích tại sao Moskva quyết định làm căng, đối đầu với Ankara sau đó cùng với diễn biến vụ bắn rơi Su-24, nhất là ở mặt trận Syria. 

Hoài Thanh (Theo Jpost)
Nga bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội
Nga bổ nhiệm người đứng đầu cơ quan tình báo quân đội

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/2 đã ký sắc lệnh bổ nhiệm Trung tướng Igor Korobov làm Cục trưởng Cục Tình báo Quân đội Nga (GRU), thay thế ông Igor Sergun, người vừa qua đời hồi tháng 1/2016.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN