TT Obama: Mỹ không thể đơn độc giải quyết các vấn đề thế giới

Mỹ không thể đơn độc giải quyết các vấn đề đang đặt ra trước cộng đồng quốc tế - đó là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc phỏng vấn của báo Tây Ban Nha El Pais.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.

"Tôi nghĩ rằng vị thế thủ lĩnh của Mỹ là cần thiết cho an ninh và thịnh vượng trên thế giới. Vì vậy mà chúng tôi dẫn đầu liên minh quốc tế để tiêu diệt khủng bố IS, chúng tôi làm việc không ngơi nghỉ để tìm giải pháp ngoại giao khắc phục cuộc nội chiến ở Syria, chúng tôi mang đóng góp lớn vào việc cung cấp trợ giúp nhân đạo nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới, chúng tôi ủng hộ việc tiến hành hội nghị thượng đỉnh quốc tế về người tị nạn vào mùa thu tới… Tuy nhiên, rõ ràng là không một quốc gia nào, thậm chí là hùng mạnh như Mỹ, cũng không thể đơn độc giải quyết những vấn đề như vậy", ông Obama tuyên bố.

Ông nói thêm rằng Mỹ "cần đến liên minh và quan hệ đối tác, có thể tận dụng những thế mạnh của mỗi quốc gia".

Trả lời câu hỏi về việc sắp tới Anh ra khỏi EU, ông Obama nói rằng "đề án hội nhập liên kết đang chịu thử thách chưa từng thấy". "Dòng di cư và người tị nạn ở châu Âu một lần nữa thu hút sự chú ý đến các chính sách biên giới của EU và khả năng của các quốc gia thành viên khi cùng nhau làm việc để đối phó với những thách thức", người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố và nhắc nhở về nạn thất nghiệp ở châu Âu, mà trước hết là trong giới trẻ.


"Tại nhiều nước đang có nhiều người cảm thấy bị phân biệt đối xử vì toàn cầu hóa… Nhiều yếu tố trong đó phát sinh từ thực tế nước Anh chọn cách rút khỏi EU", ông Obama nhận xét.

Theo Sputnik

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản