Truyền thông Nhật Bản: Thêm 1 hành khách của tàu Diamond Princess tử vong

Truyền thông Nhật Bản ngày 28/2 dẫn nguồn tin Bộ Y tế nước này cho biết thêm một hành khách của du thuyền Diamond Princess đã tử vong. Trường hợp này là một nữ công dân Nhật Bản khoảng 70 tuổi.

Chú thích ảnh
Du thuyền Diamond Princess neo tại cảng Yokohama, Nhật Bản, ngày 19/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Nếu được xác nhận, đây sẽ là ca tử vong thứ 5 trên tàu này do virus SARS-CoV2. Tính đến chiều 28/2, Nhật Bản đã xác nhận 226 ca nhiễm bệnh.

Nhằm ngăn bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan, ngày 28/2, Chính phủ Thụy Sĩ thông báo tạm cấm tổ chức các sự kiện lớn với sự tham gia của hơn 1.000 người. Lệnh cấm này có hiệu lực ngay lập tức và sẽ áp dụng đến ít nhất ngày 15/3 tới.

Trong một tuyên bố, Nội các Thụy Sĩ nêu rõ: “Xét tình hình hiện nay và sự lây lan của virus corona chủng mới, Hội đồng Liên bang đánh giá tình hình tại Thụy Sĩ là ‘đặc biệt' theo Luật về Dịch bệnh”. Theo đó, nhà chức trách cấm các đơn vị tổ chức các sự kiện lớn dự kiến có hơn 1.000 người tham dự. Giới chức Thụy Sĩ cho biết số ca được xác nhận nhiễm bệnh tại nước này đã tăng lên 15 người và hiện hơn 100 người đang được cách ly.

Cùng ngày, Bộ Y tế Israel xác nhận ca thứ hai nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 tại nước này. Ca nhiễm mới từng tiếp xúc gần với một nam bệnh nhân vừa trở về nước từ Italy đã được xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly.

Cách đây 1 tuần, 2 hành khách Israel đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus chết người này sau khi trở về từ du thuyền Diamond Princess bị cách ly ngoài khơi cảng Yokohama của Nhật Bản. Những người này cũng đang tham gia cách ly tại một bệnh viện của Israel.

Tại Indonesia, Bộ Y tế nước này thông báo 136 trường hợp tại đây nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 đã cho kết quả âm tính sau khi những trường hợp này được cách ly và tiến hành các biện pháp xét nghiệm cần thiết. 

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia, Widyawati đã công bố thông tin trên và nhấn mạnh tính đến ngày 27/2, Indonesia chưa có trường hợp bị nhiễm COVID-19. 

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện nhiều ý kiến nghi ngờ về thông tin Indonesia chưa có trường hợp mắc COVID-19 trong khi nhiều quốc gia trong khu vực số người bị nhiễm bệnh đang có chiều hướng tăng. Đáng chú ý, một công dân Nhật Bản được nghi nhiễm SARS-CoV-2 sau khi người này đi du lịch tại Bali (Ba-li) từ ngày 15-19/2 vừa qua. Tuy nhiên, giới chức Nhật Bản sau đó khẳng định bệnh nhân này có các triệu chứng khác với những bệnh nhân bị lây nhiễm COVID-19.

Trước đó, một công dân Indonesia cũng có những triệu chứng giống như những bệnh nhân nhiễm COVID-19 sau khi đi du lịch tại Tây Ban Nha và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. Bệnh nhân này đã qua đời tại bệnh viện Semarang sau khi sốt cao, ho và khó thở. Tuy nhiên, các bác sỹ xác định, bệnh nhân này qua đời do nhiễm virus cúm lợn, không liên quan đến COVID-19.

Nguyễn Hằng - Hải Ngọc  (TTXVN)
Thủy thủ đoàn trên tàu Diamond Princess bắt đầu lên bờ
Thủy thủ đoàn trên tàu Diamond Princess bắt đầu lên bờ

Tại Nhật Bản, các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu du lịch Diamond Princess neo đậu ngoài khơi cảng Yokohama đã bắt đầu rời tàu để tham gia cách ly trên bờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN