Trung Quốc:Sử dụng hóa chất bừa bãi trong chăn nuôi

Theo dài RFI (Pháp), tuần báo Courrier International mới đây đăng bài trích dịch của một tờ báo tại Quảng Đông (Trung Quốc) phản ánh tình trạng sử dụng thuốc và các sản phẩm hóa chất bừa bãi trong ngành chăn nuôi lợn tại Trung Quốc.


Thuốc nhuộm màu Sudan (một loại hóa màu tổng hợp bị cấm sử dụng trong thực phẩm từ năm 1995 tại châu Âu do yếu tố gây ung thư), thuốc ho và chất chlorhydrate clenbuterol, là những sản phẩm mà những người chăn nuôi lợn tại tỉnh Hải Nam thường xuyên sử dụng.


Theo họ, chỉ cần sử dụng một trong ba loại hóa chất trên sẽ làm cho màu thịt tươi hơn và các thớ thịt đẹp hơn. Bài báo cho rằng lạm dụng hóa chất và các loại thuốc trong sản xuất nông nghiệp đã trở nên khá phổ biến tại Trung Quốc. Theo bài viết, 80% chất đạm có nguồn gốc động vật mà người Trung Quốc tiêu thụ chủ yếu là thịt lợn và thịt gia cầm. Mỗi năm, Trung Quốc tiêu thụ hơn 600 triệu con lợn, tức mỗi người tiêu thụ nửa con/năm.


Courrier International cho biết các trại nuôi lợn còn tiêm phòng bừa bãi, không tuân theo quy định nào. Bình thường, trong các trại nuôi lớn đạt chuẩn, trước khi được "vỗ" béo, mỗi con lợn chỉ cần tiêm chủng 4 lần, nhưng do không tuân thủ các chuẩn mực vệ sinh, các nhà chăn nuôi đã thêm vào nhiều loại vắcxin khác, nhằm tăng tỷ lệ sống sót của vật nuôi.

Tại những trại nuôi lợn nhỏ và điều kiện y tế xấu, các nhà chăn nuôi bắt buộc phải dựa vào việc sử dụng kháng sinh để hạn chế tỷ lệ tử vong của lợn con. Lấy lý do là thuốc thú y thường bị làm giả, không có tác dụng, những người chăn nuôi lợn đã lạm dụng thuốc dùng cho người như streptomycine và penicilline, với một liều lượng cao gấp 3 lần bình thường để tăng tối đa hiệu quả điều trị. Không những thế, trước khi đưa lợn đến lò mổ, các nhà chăn nuôi còn sử dụng chất arsenic hữu cơ và chất sulphate đồng để làm tăng độ bóng của da lợn.

Ảnh internet


Bài báo kết luận rằng, việc sử dụng các sản phẩm hóa chất nhằm thúc đẩy tăng trưởng ở động vật từ lâu không còn là một điều bí mật trong ngành chăn nuôi lợn. Các loại hóa chất được sử dụng phổ biến rộng rãi nhất là clenbuterol, ractopamine và salbutamol, ba loại bêta-adrenaline dùng trong điều trị bệnh hen suyễn, đã được sử dụng từ lâu để tăng khối lượng thịt nạc. Thế nhưng, sự hiện diện của các loại chất có trong thịt lợn lại gây ra hiện tượng dậy thì sớm, có nguy cơ gây nhiễm độc chết người và ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương của con người.

Hải Yến
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản