Trung Quốc và Thái Lan thiết lập quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác toàn diện

Theo Tân Hoa Xã, tối 19/4, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã kết thúc chuyến thăm chính thức Trung Quốc theo lời mời của người đồng cấp nước chủ nhà Ôn Gia Bảo. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của bà Yingluck kể từ khi bà lên nắm quyền Thủ tướng Thái Lan vào tháng 8/2011.

Trong thời gian chuyến thăm 3 ngày này, tại thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, Chủ tịch Quốc hội Ngô Bang Quốc, Thủ tướng Ôn Gia Bảo và Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp gỡ và thảo luận cùng bà Yingluck về biện pháp làm sâu sắc thêm quan hệ song phương cũng như nhiều vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm.


Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo (phải) có cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (trái) ngày 17/4 tại Bắc Kinh. THX-TTXVN


Hai bên đã ra Tuyên bố chung nhất trí thiết lập "quan hệ đối tác chiến lược hợp tác toàn diện". Tuyên bố chung khẳng định hai bên đã tiến hành trao đổi sâu những quan điểm về các mối quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm trong bầu không khí chân thành, xây dựng và hiệu quả. Hai bên tái khẳng định sẵn sàng phát triển hơn nữa quan hệ đối tác cũng như hợp tác bền chặt, đồng thời bày tỏ hài lòng về mối quan hệ hiện nay giữa hai nước. Hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác hơn nữa trong các lĩnh vực an ninh truyền thống và phi truyền thống, hợp tác chống khủng bố, buôn lậu và di cư bất hợp pháp. Hai bên thỏa thuận tạo điều kiện thúc đẩy đầu tư hai chiều và tiếp tục khuyến khích sử dụng đồng nội tệ trong đầu tư và giao dịch thương mại song phương. Hai bên cũng cam kết củng cố hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học và công nghệ, bảo vệ môi trường... Thái Lan cam kết ủng hộ "chính sách một Trung Quốc" và ủng hộ phát triển hòa bình trong các mối quan hệ giữa hai bờ Eo biển.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Mỹ, Ixraen củng cố quan hệ quốc phòng

    Mỹ, Ixraen củng cố quan hệ quốc phòng

    09:17 ngày 20/04/2012

    Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và người đồng cấp Ixraen Ehud Barak đã tiến hành phiên họp kín lần thứ hai trong vài tháng qua tại Lầu Năm Góc giữa lúc xuất hiện những quan ngại ngày càng gia tăng liên quan đến tình hình bất ổn tại Xyri và tham vọng hạt nhân đáng ngờ của Iran.

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản