Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng kêu gọi Nhật Bản nên lập tức dừng kế hoạch xả nước thải và thảo luận về tất cả các phương án xử lý an toàn có thể để giải quyết các mối lo ngại của các nước láng giềng.
Hiện Tokyo đang cân nhắc bắt đầu thực hiện kế hoạch trên vào khoảng cuối tháng 8 và đầu tháng 9 tới. Tháng 7 vừa qua, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã công bố báo cáo cuối cùng nêu rõ quá trình xả nước thải bị nhiễm phóng xạ đã qua xử lý của nhà máy điện hạt nhân Fukushima đáp ứng các tiểu chuẩn an toàn toàn cầu. IAEA cũng cho biết việc xả nước thải sẽ không gây tác động phóng xạ đáng kể đối với con người và môi trường. Mặc dù vậy, các ngư dân địa phương và quốc gia láng giềng vẫn lo ngại về chất lượng của các sản phẩm thủy sản.
Truyền thông Trung Quốc đưa tin nhà chức trách tại tỉnh Chiết Giang (Zhejiang), miền Đông nước này gần đây đã thu giữ một lô thực phẩm nhập từ Nhật Bản do lo ngại nhiễm phóng xạ.
Cụ thể, ngày 7/7 vừa qua, chính quyền tại huyện Gia Thiện (Jiashan) đã thu giữ kẹo, chocolate và đồ uống được sản xuất tại các tỉnh Fukushima, Saitama và Nagano của Nhật Bản và được một công ty Trung Quốc bán trong nước. Nhà chức trách cũng yêu cầu công ty này cải thiện các hoạt động kinh doanh.
Trả lời câu hỏi về vụ thu giữ nói trên, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno ngày 8/8 khẳng định độ an toàn của thực phẩm tại nước này đã được khoa học chứng minh. Ông Matsuno cũng cho biết chính phủ sẽ tiếp tục hối thúc phía Trung Quốc dỡ các hạn chế đối với thực phẩm nhập từ Nhật Bản càng sớm càng tốt.
Kể từ thảm họa động đất và sóng thần tháng 3/2011 gây ra sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở Đông Bắc Nhật Bản, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ 10 tỉnh của Nhật Bản, trong đó có 3 tỉnh nói trên. Tháng 7 vừa qua, Trung Quốc đã bắt đầu kiểm tra phóng xạ đối với hải sản nhập khẩu từ Nhật Bản. Các nguồn thạo tin cho biết gạo cùng nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác nhập khẩu từ Nhật Bản đã bị ùn tắc tại các cửa khẩu ở Trung Quốc.