Trung Quốc tuyên bố sẽ đáp trả sức ép thương mại của Mỹ

Nếu Mỹ công bố thêm danh mục hàng hóa Trung Quốc bị đánh thuế bổ sung, phía Trung Quốc sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các biện pháp đáp trả tương ứng cả về số lượng và chất lượng.

Container hàng hóa tại cảng Nansha, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: EPA/ TTXVN.

Một người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố trên sáng 19/6, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch áp mức thuế 10% đối với gói hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 200 tỷ USD.

Trong tuyên bố, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh: "Những hành động gia tăng sức ép và hăm dọa như vậy đi ngược lại sự đồng thuận mà hai bên đã đạt được qua các vòng tham vấn và gây thất vọng cho cộng đồng quốc tế".

Người phát ngôn này cũng cho rằng cuộc chiến thương mại do Mỹ phát động đi ngược luật pháp thương mại quốc tế và xu hướng phát triển hiện nay của thế giới, làm tổn hại những lợi ích của người dân hai nước Mỹ và Trung Quốc, cũng như của các doanh nghiệp và người dân trên toàn thế giới.

Trước đó, sáng 19/6 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các kế hoạch áp mức thuế 10% đối với gói hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá tới 200 tỷ USD nhằm đáp trả cái mà ông gọi là động thái "không thể chấp nhận" của Bắc Kinh khi tăng thuế đối với hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Trump cho biết ông đã ra lệnh cho Đại diện Thương mại Mỹ xác định những mặt hàng Trung Quốc phải chịu mức thuế mới. Theo ông, đây là hành động đáp trả việc Trung Quốc tăng thuế đối với lượng hàng Mỹ trị giá 50 tỷ USD.

Việc Mỹ và Trung Quốc liên tục đưa ra chính sách thuế đáp trả lẫn nhau đã làm gia tăng quan ngại về một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, và theo giới phân tích, điều này có thế tác động đến kinh tế toàn cầu.

TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản