Trung Quốc từ chối đề nghị của Mỹ về tổ chức cuộc gặp giữa Bộ trưởng quốc phòng hai nước

Ngày 29/5, Lầu Năm Góc cho biết phía Trung Quốc đã từ chối đề nghị của Mỹ về việc tổ chức cuộc họp giữa Bộ trưởng quốc phòng hai nước bên lề Đối thoại Shangri-La 2023 tại Singapore vào cuối tuần này.  

Chú thích ảnh
Chuẩn tướng Patrick Ryder. Ảnh: Anadolu Agency/TTXVN

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Chuẩn tướng Patrick Ryder cho biết: “Đêm qua, Trung Quốc đã thông báo với Mỹ rằng họ từ chối lời đề nghị của chúng tôi về việc tiến hành hội đàm giữa Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc ở Singapore tuần này”.

Tuy nhiên, ông Ryder khẳng định: “Việc Trung Quốc không sẵn sàng tham gia cuộc thảo luận sẽ không ảnh hưởng đến cam kết của Bộ Quốc phòng Mỹ tìm kiếm các đường liên lạc mở với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh cho biết: “Mỹ biết rõ tại sao có những khó khăn hiện nay trong việc đối thoại giữa hai quân đội Mỹ và Trung Quốc. Mỹ nên tạo bầu không khí và điều kiện tốt cho cuộc đối thoại này”.

Lần gần đây nhất, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Trung Quốc hội đàm là tại Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Campuchia vào tháng 11/2022. Vào thời điểm đó, ông Nguỵ Phượng Hoà là Bộ trưởng Quốc phòng của Trung Quốc. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Lý Thượng Phúc - người vừa được bổ nhiệm vào tháng 3 - vẫn chưa gặp mặt trực tiếp.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh đã gia tăng trong năm nay, nhất là sau vụ Mỹ bắn rơi một khinh khí cầu của Trung Quốc bay trên không phận Mỹ. Tuy nhiên, Cố vấn an ninh Mỹ Jake Sullivan đã gặp Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị ở Vienna (Áo) trong tháng 5 và Tổng thống Mỹ Joe Biden gần đây kêu gọi các quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh cần “sớm tan băng”.

Bích Liên (TTXVN)
Quan chức Trung Quốc, Mỹ hội đàm trực tuyến về các vấn đề kinh tế
Quan chức Trung Quốc, Mỹ hội đàm trực tuyến về các vấn đề kinh tế

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Trưởng đoàn Trung Quốc tham gia Đối thoại kinh tế toàn diện với Mỹ, đã có cuộc hội đàm trực tuyến với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen theo đề nghị của phía Washington vào sáng ngày 5/7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN