Trung Quốc thông qua luật mới nhằm giảm tải bài tập về nhà cho học sinh

Ngày 23/10, Trung Quốc đã thông qua luật mới về giáo dục nhằm giảm áp lực học tập đối với học sinh, trong bối cảnh nước này đang thúc đẩy cải tổ hệ thống giáo dục.

Chú thích ảnh
Học sinh tại một trường tiểu học ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Luật trên được thông qua tại một phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, theo đó quy định các chính quyền địa phương tăng cường giám sát nhằm giảm gánh nặng bài tập về nhà và học thêm ngoài giờ đối với học sinh, đồng thời các bậc phụ huynh, người giám hộ phải sắp xếp thời gian cho con học tập, nghỉ ngơi, vui chơi và tập thể dục một cách hợp lý, tránh tình trạng trẻ nghiện Internet. 

Luật trên sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. 

Theo Tân Hoa xã, tại Trung Quốc, nhiều bậc cha mẹ đặt kỳ vọng lớn vào con của họ và mong muốn con thành công trong học tập, theo đó, họ sẵn sàng chi tới 200 nhân dân tệ (khoảng 31 USD) hoặc hơn thế cho một buổi học thêm 45 phút để con đạt điểm cao trong các bài kiểm tra. Do học quá tải, tình trạng cận thị, thiếu ngủ và thể lực kém đang gia tăng trong học sinh. 

Để giải quyết những quan ngại ngày càng tăng về sự phát triển của trẻ em, Trung Quốc đã thúc đẩy cải cách giáo dục trên cả nước. Tháng 7 vừa qua, nước này đưa ra các hướng dẫn các trường giảm giao bài tập về nhà, cai thiện chất lượng giải dạy trên lớp và tăng hoạt động ngoại khóa cho học sinh.

Minh Châu (TTXVN)
Giảm tải áp lực thi cử cho học sinh Trung Quốc
Giảm tải áp lực thi cử cho học sinh Trung Quốc

Các kỳ thi chuyển cấp tại Trung Quốc vốn nổi tiếng là khốc liệt, tạo áp lực không nhỏ trên đôi vai học sinh, phụ huynh. Do thời gian học ở trường quá dài và bố mẹ muốn con phải học giỏi, nhiều trẻ em không có thời gian để vui chơi, giải trí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN