Trung Quốc tăng mua vũ khí nước ngoài hơn 50%

Trung Quốc đã trở thành nhà nhập khẩu vũ khí lớn nhất trong số các quốc gia ở Đông và Đông Nam Á. Theo tin đăng trên tờ báo Hong Kong "Bưu Điện Hoa Nam Buổi sáng", lượng vũ khí Trung Quốc mua từ nước ngoài trong năm 2013 đã lên tới 2,3 tỷ USD, tăng 52,6% so với năm 2012.    

Theo dữ liệu của nhóm nghiên cứu Mỹ IHS Jane's mà báo trên trích dẫn, chiếm tỷ lệ đáng kể trong phần gia tăng nhập khẩu Trung Quốc là sản phẩm của ngành công nghiệp quốc phòng Nga, cụ thể là động cơ máy bay và máy bay chiến đấu.    

Xe tăng của quân đội Trung Quốc. Ảnh: Chinamil


Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh chính của Trung Quốc tại khu vực là Ấn Độ đã lần đầu tiên trở thành nước mua vũ khí Mỹ nhiều nhất thế giới, vượt cả khối lượng mua của Saudi Arabia. Ấn Độ chi tới 5,9 tỷ USD để nhập khẩu vũ khí, trong đó 1/3 là từ các nhà cung cấp Mỹ.

Cùng ngày, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi đưa nước này trở thành một "cường quốc mạng máy tính". Tân Hoa Xã (THX) dẫn tuyên bố của ông Tập Cận Bình đưa ra sau cuộc họp đầu tiên của một nhóm đặc biệt về an ninh mạng Internet, nêu rõ: "Cần có những nỗ lực xây dựng nước ta thành một cường quốc mạng máy tính. Chúng cần nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng và sự cấp thiết của an ninh mạng Internet cũng như vấn đề thông tin hóa".

Phát biểu khi chủ trì cuộc họp, ông Tập Cận Bình đã nhấn mạnh rằng an ninh mạng Internet là vấn đề chiến lược và an ninh quan trọng của Trung Quốc.    

Theo THX, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ là người đứng đầu "nhóm lãnh đạo" trên, trong khi Thủ tướng Lý Khắc Cường và Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Lưu Vân Sơn sẽ là các phó chủ tịch.    


Lời kêu gọi của ông Tập Cận Bình được đưa ra trong bối cảnh vấn đề chương trình do thám quy mô lớn trên mạng máy tính đã trở thành tâm điểm bất đồng giữa Trung Quốc và Mỹ, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới với quân đội hùng hậu.


TN


Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản