Trung Quốc, Pháp cam kết đối phó chính sách 'Nước Mỹ trước tiên'

Trung Quốc và Pháp xác nhận tầm quan trọng của hợp tác kinh tế đa quốc gia, trong bối cảnh dấy lên quan ngại chính sách thương mại “Nước Mỹ trước tiên” của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể cản trở tăng trưởng toàn cầu.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) tiếp Thủ tướng Pháp Edouard Philippe (trái) ở thủ đô Bắc Kinh ngày 25/6. Ảnh: chinadaily.com.cn

Theo Tân Hoa Xã, trong buổi tiếp Thủ tướng Pháp Edouard Philippe ở thủ đô Bắc Kinh ngày 25/6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Pháp làm phong phú mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. 

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh thế giới trải qua thời kỳ biến đổi phức tạp và Trung Quốc sẵn sàng hợp tác với Pháp hỗ trợ để củng cố mối quan hệ song phương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, hợp tác đôi bên cùng có lợi, đồng thời không ngừng trao đổi, học hỏi lẫn nhau.
   
Về phần mình, Thủ tướng Edouard Philippe cho biết Pháp sẵn sàng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực như sử dụng hạt nhân, các hoạt động hàng không và vũ trụ.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài 4 ngày theo lời mời của Thủ tướng nước chủ nhà Lý Khắc Cường. Trước khi tới Bắc Kinh, ông Philippe đã tham dự một sự kiện tại Thượng Hải, tại đây ông tuyên bố Pháp ủng hộ dự án Con đường Tơ lụa thế kỷ 21. 

Tuy nhiên, ông mong muốn đây là dự án minh bạch để tất cả những công ty Pháp quan tâm đều có thể tham gia. Paris đang mong muốn cân bằng cán cân thương mại với Bắc Kinh. Thâm hụt của Pháp với Trung Quốc lên tới 30 tỷ euro trong năm 2017.

TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản